Thử nghiệm kẹo cao su giảm tải lượng nCoV

Đại học Mỹ thử nghiệm kẹo cao su chứa loại protein có thể “bẫy” virus nCoV, nhằm giảm tải lượng virus trong nước bọt.

Loại kẹo cao su này có chứa bản sao protein CTB-ACE2, được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào và được virus sử dụng như “cửa ngõ” để xâm nhập vào tế bào con người, theo kết quả nghiên cứu của nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Pennsylvania, Mỹ, đăng trên tạp chí khoa học Molecular Therapy đầu tháng này.

Trong các thử nghiệm sử dụng nước bọt của những người nhiễm nCoV, các phần tử virus đã tự động gắn vào protein ACE2 trong kẹo cao su. Kết quả là tải lượng virus trong các mẫu nước bọt giảm hơn 95%.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Quảng trường Thời đại, thành phố New York, Mỹ hồi tháng 8. Ảnh: Reuters.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Quảng trường Thời đại, thành phố New York, Mỹ hồi tháng 8. Ảnh: Reuters.

Nhóm nghiên cứu cho biết loại kẹo cao su này có mùi vị giống các loại thông thường và các phần tử ACE2 trong đó không bị phá hỏng khi nhai kẹo. Ngoài ra, họ thêm rằng chúng có thể bảo quản trong điều kiện nhiệt độ bình thường nhiều năm.

Họ cho biết sử dụng loại kẹo cao su để giảm tải lượng virus trong nước bọt sẽ đặc biệt hữu ích ở những quốc gia chưa có nguồn vaccine sẵn có và giá rẻ.

Kể từ khi bùng phát vào cuối năm 2019, Covid-19 đã khiến hơn 259 triệu người nhiễm bệnh và gần 5,2 triệu người tử vong trên toàn cầu. Gần 7,8 tỷ liều vaccine Covid-19 đã được tiêm chủng trên toàn cầu và 53,5% dân số thế giới được tiêm ít nhất một liều. Tuy nhiên, ở những nước thu nhập thấp, tỷ lệ này mới chỉ khoảng 5,2%.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents