Putin thử vaccine Covid-19 dạng xịt

Tổng thống Putin xác nhận ông là một trong những người đầu tiên thử nghiệm vaccine Covid-19 dạng xịt mũi của Nga.

“Họ yêu cầu tôi hít thở sâu và đếm đến ba”, Tổng thống Vladimir Putin kể lại trải nghiệm vaccine dạng xịt mũi trong cuộc họp trực tuyến với quan chức chính phủ Nga hôm nay, thêm rằng ông không cảm thấy gì trong quá trình này.

“6 tháng sau khi tiêm chủng, lượng kháng thể của tôi đã giảm và các chuyên gia khuyến nghị dùng liều tăng cường”, ông nói.

Người phát ngôn Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin vẫn làm việc bình thường và cảm thấy khỏe sau khi sử dụng vaccine.

Tổng thống Vladimir Putin tại cuộc họp trực tuyến với quan chức chính phủ ở Sochi, Nga hôm 24/11. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Vladimir Putin tại cuộc họp trực tuyến với quan chức chính phủ ở Sochi, Nga hôm 24/11. Ảnh: Reuters.

Vaccine dạng xịt mũi được phát triển bởi Viện Gamaleya ở Moskva và dựa trên vaccine Sputnik V. Denis Logunov, người đứng đầu bộ phận vi sinh của viện, tiết lộ nghiên cứu ban đầu cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm.

Ông nói thêm sử dụng phiên bản dạng xịt là “cách thuận tiện để cung cấp vaccine, khi nó không gây đau đớn và có tác dụng phụ ở mức tối thiểu”.

“Sau khi tiêm chủng, bạn có được miễn dịch cho toàn bộ cơ thể. Nhưng sau khi sử dụng thêm dạng xịt mũi, bạn tạo ra một hàng rào miễn dịch bổ sung ở đường hô hấp trên”, Logunov cho biết.

Các nghiên cứu sâu hơn về công thức vaccine dạng xịt sẽ được tiến hành vào năm 2022, theo Logunov.

Putin ngày 21/11 cũng xác nhận rằng ông tiêm liều tăng cường bằng vaccine Sputnik Light. Putin trước đó tiêm liều vaccine Sputnik V đầu tiên ngày 23/3, liều thứ hai ngày 14/4.

Giống Sputnik V, Sputnik Light dựa trên công nghệ vector. Cơ chế của nó là sử dụng virus vô hại đưa protein của nCoV vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn dịch.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents