Tàu ngầm, máy bay Mỹ phối hợp đánh chìm hộ vệ hạm

Tiêm kích và tàu ngầm Mỹ diễn tập bắn đạn thật, đánh chìm tàu hộ vệ đã loại biên Ingraham ở vùng biển ngoài khơi Hawaii.

Các đơn vị thuộc Nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson cùng tàu ngầm, thủy quân lục chiến Mỹ thực hành nội dung tiến công hàng hải tầm xa trong đợt diễn tập đánh chìm mục tiêu (SINKEX) nhằm vào tàu hộ vệ loại biên USS Ingraham ở vùng biển ngoài khơi Hawaii, hải quân Mỹ cho biết trong thông cáo hôm 17/8.

Hình ảnh do hải quân Mỹ công bố cho thấy tiêm kích F/A-18E Super Hornet mang bom liệng AGM-154 JSOW cất cánh từ tàu sân bay USS Carl Vinson, trong khi tàu ngầm tấn công USS Chicago thuộc lớp Los Angeles nạp tên lửa diệt hạm UGM-84 Harpoon vào ống phóng ngư lôi.

Tàu hộ vệ loại biên USS Ingraham bốc cháy và tạo ra cột khói lớn sau khi trúng nhiều quả đạn từ lực lượng tham gia diễn tập. Hải quân Mỹ không cho biết con tàu chìm sau bao lâu.

Tàu loại biên USS Ingraham bốc cháy sau khi trúng bom, tên lửa ngoài khơi Hawaii hôm 15/8. Ảnh: US Navy.
Hộ vệ hạm đã loại biên USS Ingraham bốc cháy sau khi trúng bom, tên lửa ngoài khơi Hawaii hôm 15/8. Ảnh: US Navy.

Các tàu mục tiêu trong SINKEX được tháo bỏ vũ khí, thiết bị điện tử và hệ thống nhiên liệu, khiến chúng ít có nguy cơ cháy nổ, khó bị phá hủy khung thân và chìm hơn so với tàu chiến bình thường.

SINKEX là nội dung quan trọng trong những cuộc diễn tập bắn đạn thật trên biển của Mỹ, giúp các lực lượng tham gia thuần thục kỹ năng tác chiến thực tế và vận hành các hệ thống chiến đấu, vốn không thể tái hiện trên các thiết bị mô phỏng.

Hải quân Mỹ thường sử dụng tàu cũ đã loại biên làm mục tiêu trong SINKEX. Chúng được chuẩn bị theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, chỉ được đánh chìm ở vùng biển sâu ít nhất 2.000 m và cách đất liền gần 100 km. Trước cuộc diễn tập, giới chức sẽ khảo sát để đảm bảo hoạt động không gây tổn hại cho con người và động vật biển trong khu vực thao trường.

USS Ingraham là tàu hộ vệ mang tên lửa dẫn đường được biên chế cho hải quân Mỹ ngày 5/8/1989 và loại biên ngày 30/1/2015, là chiếc cuối cùng thuộc lớp tàu hộ vệ Oliver Hazard Perry của nước này.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents