Taliban gửi thư kết án tử thân nhân cộng tác viên của Mỹ

Taliban bị cáo buộc gửi ba bức thư, kết án tử hình vắng mặt anh trai một thông dịch viên người Afghanistan từng hỗ trợ quân đội Mỹ.

CNN hôm 23/8 dẫn các nguồn thạo tin cho biết lực lượng Taliban tuyên bố kết án tử hình người này vì giúp đỡ Mỹ và bao che cho em trai, người từng làm thông dịch viên cho các binh sĩ Mỹ.

“Ông đã bị kết tội giúp đỡ người Mỹ. Ông cũng bị kết tội đã bao che cho em trai, người từng làm thông dịch viên”, bức thư viết tay đầu tiên được cho là của Taliban gửi tới người bị kết án tử, yêu cầu người này trình diện trước tòa.

Trong bức thư tay thứ hai, Taliban thông báo người này đã không xuất hiện trong phiên tòa như yêu cầu. Tới bức thư thứ ba được đánh máy, Taliban cho biết người đàn ông này đã bỏ qua những cảnh báo và không tới phiên tòa, nên bị tuyên án vắng mặt và sẽ lĩnh án tử.

“Những quyết định của tòa án là cuối cùng và ông không có quyền phản đối. Ông đã tự chọn con đường này cho chính mình và án tử là điều hiển nhiên”, bức thư thứ ba viết.

Các thành viên Taliban tuần tra trên đường phố Kabul hôm 23/8. Ảnh: AFP.
Các thành viên Taliban tuần tra trên đường phố Kabul hôm 23/8. Ảnh: AFP.

Những bức thư này dường như được Taliban chuyển cho người bị kết tội trong vòng ba tháng. Các bức thư đều được đóng con dấu giống với con dấu trong các tài liệu trước đây của Taliban.

Phát ngôn viên của Taliban Zabiullah Mujahid trong cuộc họp báo tuần trước tuyên bố lực lượng này sẽ nỗ lực xây dựng hình ảnh ôn hòa hơn với thế giới và hoàn toàn khác biệt so với 20 năm trước.

Thủ lĩnh Taliban Khalil Ur-Rahman Haqqani cũng khẳng định lực lượng không thù ghét bất cứ ai vì tất cả đều là người Afghanistan và khuyên dân chúng không nên sợ lực lượng này.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents