Taliban chiếm thành phố chiến lược thứ 10, chỉ cách thủ đô Afghanistan 130km

Bất chấp các chiến dịch đáp trả của quân chính phủ, các tay súng nổi dậy Taliban tại Afghanistan ngày 12/8 tuyên bố đã chiếm được thành phố chiến lược Ghazni, chỉ cách thủ đô Kabul khoảng 130km.

Theo thông báo của giới chức tỉnh Ghazni, Taliban đã giành quyền kiểm soát các khu vực trọng yếu của thành phố, bao gồm văn phòng tỉnh trưởng, trụ sở cảnh sát và nhà tù trong khi giao tranh vẫn tiếp diễn xung quanh một số căn cứ của quân đội.

Taliban chiếm thành phố chiến lược thứ 10, chỉ cách thủ đô Afghanistan 130km. Ảnh: Reuters
Taliban chiếm thành phố chiến lược thứ 10, chỉ cách thủ đô Afghanistan 130km. Ảnh: Reuters

Ghazni là thành phố nằm dọc tuyến đường cao tốc chính Kabul-Kandahar, là một cửa ngõ giữa thủ đô Kabul và khu vực do Taliban chiếm đóng ở miền nam. Đây là thành phố lớn của tỉnh thứ 10 rơi vào tay lực lượng Taliban trong vòng hơn một tuần qua.

Đánh giá về tình hình Afghanistan, giới chức quan sát nhận định việc để hàng loạt thủ phủ các tỉnh miền bắc rơi vào tay lực lượng nổi dậy gần như không vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ nào cho thấy sự thất bại của chính phủ Afghanistan trong việc kiểm soát khu vực miền bắc, vốn có lịch sử chống lại Taliban. Không chỉ vậy, thực tế hiện nay cho thấy tiến trình đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban đã hoàn toàn sụp đổ.

Xung đột giữa Taliban và quân chính phủ gia tăng trong thời gian qua cũng khiến hàng chục nghìn người dân nước này phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Theo thống kê mới nhất, chỉ trong tháng 5 và 6 đã có gần 800 người thiệt mạng và hơn 1.600 người bị thương, trong khi gần 19 triệu người đang cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents