Nhật cảnh báo Trung Quốc ‘thay đổi hiện trạng bằng vũ lực’

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cho rằng Trung Quốc đang đơn phương tìm cách thay đổi hiện trạng khu vực bằng vũ lực khi đề cập vấn đề Đài Loan.

“Chính sách quốc phòng của Nhật Bản không nhằm vào bất cứ quốc gia cụ thể nào”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi trả lời phỏng vấn tại văn phòng ở Tokyo hôm 12/8. “Tuy nhiên, do môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản ngày một khắc nghiệt hơn, chúng tôi phải xây dựng một cấu trúc để có thể tự bảo vệ mình”.

Theo ông Kishi, xu hướng thay đổi cán cân quyền lực giữa Mỹ và Trung Quốc “đã trở nên rất rõ ràng”, trong khi chênh lệch sức mạnh nếu cuộc chiến đảo Đài Loan nổ ra “đã nghiêng hẳn về phía Trung Quốc”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi tại Tokyo hồi tháng 9/2020. Ảnh: Reuters.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi tại Tokyo hồi tháng 9/2020. Ảnh: Reuters.

“Trung Quốc đang tìm cách đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực và cưỡng ép. Họ đang tìm cách biến điều đó thành việc đã rồi”, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói.

Kishi cho biết thêm Tokyo đặc biệt chú ý đến Biển Đông và biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc có các lãnh thổ tranh chấp với các quốc gia trong khu vực. Ông hoan nghênh Anh và Đức cử chiến hạm đến khu vực, nhưng cho rằng khoảng cách quân sự giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan đang “tăng theo từng năm”.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. “Việc bảo vệ sự ổn định của Đài Loan là rất quan trọng, không chỉ với an ninh của Nhật Bản, mà cho cả thế giới”, Kishi nói.

Quan hệ giữa Nhật Bản và đảo Đài Loan đang ấm lên gần đây. Nhật hồi tháng 6 chuyển cho Đài Loan 1,24 triệu liều vaccine Covid-19 trong bối cảnh hòn đảo đang đối phó đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng, động thái Trung Quốc coi là “màn kịch chính trị”.

Hồi tháng 4, lần đầu tiên đề cập Đài Loan trong tuyên bố chung giữa Mỹ và Nhật Bản kể từ năm 1969, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga nhấn mạnh “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”. Nhật Bản cũng lặp lại quan điểm này trong các tuyên bố với Liên minh châu Âu (EU) và cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Australia gần đây.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents