Taliban cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận hòa bình

Taliban cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận hòa bình

Taliban cho rằng việc FBI vẫn truy nã Bộ trưởng Nội vụ chính quyền lâm thời Afghanistan vi phạm thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ với lực lượng này.

Phát ngôn viên Taliban Zabiullah Mujahid hôm nay ra tuyên bố cho biết họ coi việc Mỹ vẫn để tên một bộ trưởng thuộc chính quyền lâm thời Afghanistan trong danh sách truy nã của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) rõ ràng vi phạm Thỏa thuận Doha mà hai bên ký kết năm ngoái.

Người bị FBI truy nã là Sirajuddin Haqqani, giữ chức Bộ trưởng Nội vụ trong chính quyền lâm thời Afghanistan và là con trai người sáng lập Mạng lưới Haqqani, lực lượng bị Mỹ liệt vào danh sách khủng bố vì những mối liên hệ mật thiết với al-Qaeda.

Lệnh truy nã Sirajuddin Haqqani, Bộ trưởng Nội vụ chính quyền lâm thời Afghanistan, của FBI. Ảnh: FBI.
Lệnh truy nã Sirajuddin Haqqani, Bộ trưởng Nội vụ chính quyền lâm thời Afghanistan, của FBI. Ảnh: FBI.

Tuyên bố từ Taliban cho hay trạng thái truy nã của Haqqani nên được xóa bỏ, đồng thời cảnh báo rằng họ sẽ chống lại bất cứ nỗ lực nào can thiệp vào những vấn đề nội bộ của Afghanistan.

Thỏa thuận Doha được ký năm ngoái giữa Taliban với chính quyền cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, giúp chấm dứt tình trạng thù địch giữa hai bên. Theo thỏa thuận, Mỹ đồng ý rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan, trong khi Taliban cam kết những vùng lãnh thổ mà họ kiểm soát tại đất nước sẽ không có phiến quân al-Qaeda.

Tuy nhiên, Mạng lưới Haqqani, nhánh vũ trang đóng vai trò quan trọng trong Taliban, lại được cho là có liên hệ với al-Qaeda, đồng thời từng gây ra một số cuộc tấn công đẫm máu tại Afghanistan, bao gồm vụ đánh bom xe năm 2017 khiến hơn 150 người thiệt mạng.

Theo hồ sơ của FBI, Sirajuddin Haqqani bị truy nã do bị tình nghi liên quan đến vụ tấn công vào một khách sạn ở Kabul hồi tháng 1/2008, khiến 6 người thiệt mạng, bao gồm một công dân Mỹ. FBI cho hay Haqqani còn bị cáo buộc tham gia lên kế hoạch âm mưu ám sát cựu tổng thống Afghanistan Hamid Karzai vào năm 2008.

Taliban hôm 7/9 công bố các vị trí trong chính quyền lâm thời Afghanistan, sau khi giành quyền kiểm soát đất nước từ chính phủ do phương Tây hậu thuẫn. Ngoài Haqqani đang bị truy nã, 4 bộ trưởng khác trong chính quyền lâm thời từng là tù nhân tại nhà tù của Mỹ ở Vịnh Guantanamo.

TIN NƯỚC MỸ TIN THẾ GIỚI TIN TỔNG HỢP