Tác động tích cực của Covid-19 lên du lịch châu Âu

Nhờ Covid-19, nhiều thành phố nổi tiếng ở châu Âu nhận ra rằng họ thật sự cần những du khách “sang, xịn” chứ không phải chạy theo số lượng như lâu nay.

Nhiều thành phố châu Âu muốn đón những vị khách du lịch chất lượng hơn sau đại dịch: ít tiệc tùng, đến tham quan bảo tàng nhiều hơn, là người tiêu dùng có văn hóa nhưng lại chi tiêu mạnh tay.

Lợi ích của việc vắng khách

Vào một đêm thứ sáu của tháng 7 tại thủ đô Amsterdam, Hà Lan, sự ồn ào, đông đúc trước khu đèn đỏ đã biến mất. Nhờ đó, nhân viên giao hàng có thể dễ dàng đạp xe lướt qua một số du khách đang đứng ngắm khu vực nổi tiếng này. 6 du khách Đức đang khui bia trên một cầu đi bộ gần đó, bất chấp các dấu hiệu cảnh báo về khoản tiền phạt 95 euro. Tuy nhiên, họ chỉ là ngoại lệ.

Người dân địa phương có cơ hội ghé thăm những nơi mà ngày thường họ ít khi đến, và đều phải tròn xoe mắt ngạc nhiên trước vẻ đẹp kiến trúc của nơi mình đang sống. Đây là điều họ hiếm khi làm được trước dịch, vì du khách quá đông. Năm 2019, thành phố đón 9 triệu lượt khách, cao gấp 10 lần dân số thủ đô. Và Amsterdam dần nhận ra rằng, đại dịch chính là cách để họ tái thiết lại ngành du lịch.

Đối tượng khách du lịch muốn đón sau Covid-19

Quan chức tại các thành phố du lịch khác trên khắp châu Âu đều muốn biến các cuộc ghé thăm của du khách mang lại ít sự khó chịu cho người dân hơn, nhưng sinh lợi hơn cho các hoạt động kinh doanh. Một cách tối ưu, mong muốn của họ là có thể thay thế những vị khách ồn ào, say xỉn, tiệc tùng ầm ĩ bằng những người thích đi bảo tàng, dành nhiều tiền hơn cho việc chi tiêu. Đây là điều mà trước dịch, họ tìm mọi cách để ngăn chặn nhưng chưa thành công.

Hà Lan những ngày vắng khách trong đại dịch. Ảnh: Reuters
Hà Lan những ngày vắng khách trong đại dịch. Ảnh: Reuters

Hana Trestikova, ủy viên hội đồng du lịch tại Prague, CH Czech nói: “Chúng tôi đã gặp các đại diện từ Amsterdam, Barcelona (Tây Ban Nha) và Florence (Italy) trong đại dịch. Chúng tôi đều nghĩ như vậy. Trước dịch, du lịch quá mức đã trở nên không thể chịu đựng được”. Và Covid-19 đã tạm dừng mọi thứ lại. Đây cũng là cơ hội để các thành phố du lịch nổi tiếng nhìn nhận lại vấn đề và qua đó thực hiện thay đổi. Họ nhận ra rằng đã đến lúc cần tập trung vào chất lượng của các chuyến viếng thăm, thay vì số lượng như trước; cũng như thay đổi về cách họ quảng bá du lịch.

Một ví dụ là trước đây, những thành phố này tự tiếp thị bản thân với thế giới qua các chủ đề họ cho là thu hút: cần sa và mại dâm hợp pháp tại Amsterdam, các bãi biển ở Barcelona và các quán bia nổi tiếng tại Prague. Nhưng giờ, họ muốn chào đón các vị khách quan tâm đến văn hóa, lịch sử của thành phố…

Các biện pháp

Việc định hình lại việc kinh doanh du lịch của một thành phố khó hơn là việc thay đổi phương thức tiếp thị. Yếu tố lớn nhất phía sau các chuyến du lịch chất lượng thấp không nằm trong tầm kiểm soát của thành phố. Các hãng hàng không bán vé giá rẻ, số lượng cho thuê phòng trên Airbnb tăng, giá cả… là những thứ quyết định.

Giới chức tại Amsterdam đang vận động chính phủ Hà Lan áp đặt mức giá tối thiểu cho vé máy bay, trong khi những người khác muốn cấm hoàn toàn dịch vụ Airbnb ở thành phố. Công nghệ cũng đang được tận dụng để chuyển hướng các luồng khách du lịch. Ví dụ, khi các khu vực tại Amsterdam trở nên đông đúc, du khách sẽ nhận được tin nhắn với lời đề nghị ghé thăm điểm đến khác.

Ngoài ra, thành phố đang tập trung vào những người quan tâm đến văn hóa theo nghĩa rộng nhất của từ này. Họ muốn du khách ghé thăm mọi nơi xinh đẹp, thay vì một vài điểm nổi tiếng trên mạng.

Những năm gần đây, vấn đề du lịch của Prague bắt đầu giống Amsterdam. Thủ đô của CH Czech đón khoảng 8 triệu du khách năm 2019. Trung tâm thành phố không còn là một khu dân cư nữa. Thay vào đó, nhiều căn hộ được chuyển sang làm khách sạn hoặc cho thuê ngắn hạn. Phần lớn là người nước ngoài ở khu vực này.

Người phát ngôn của Bộ Phát triển Khu vực CH Czech cho biết việc áp thuế lên rượu và du lịch hàng không là do quốc hội quyết định, chứ không phải thành phố. Nhưng người này khuyến khích các thành phố có thể đệ trình các đề xuất lập pháp lên quốc hội. Một dự luật từ thành phố sẽ cung cấp cho chính quyền địa phương nhiều quyền lực hơn để có thể điều chỉnh việc cho thuê nhà ngắn hạn.

Barcelona hồi tháng trước đã đưa ra mức thuế đối với việc lưu trú tại các cơ sở du lịch lên chính quyền thành phố. Và việc này sẽ mang lại ít nhất 16,5 triệu euro hàng năm. Số tiền này có thể dùng để quảng bá cho các khu vực lân cận ít khách hơn như Gracia hay Poblenou.

Thành phố cũng đã thiết kế một mạng lưới các điểm dừng xe bus để trải đều lượng khách du lịch quanh thành phố, đồng thời đóng băng các giấy phép mới cho các dịch vụ cho thuê nhà ngắn hạn. Việc quá nhiều người cho thuê nhà là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng du lịch quá mức.

Nhưng Venice lại không đồng tình với việc các thành phố dàn trải du khách đến mọi nơi, thay vì tập trung ở một số khu vực nổi tiếng. Melissa Conn, giám đốc tổ chức phi lợi nhuận Save Venice (Cứu Venice) nói rằng cô thích du khách đổ xô đến quảng trường St Mark. Vì như vậy, cư dân của thành phố ở những nơi khác sẽ có khoảng trời cho riêng mình. Phó chủ tịch của Save Venice, Alberto Nardi, đồng ý, nhưng cảnh báo rằng du lịch rất quan trọng đối với sự tồn tại của thành phố. Anh chỉ ra rằng dân số của thành phố đang giảm, trong khi đó chi phí ăn và việc làm ngày càng ít.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents