Ngọn núi chỉ cao 4,53 m tại Nhật Bản

Tenpo từng được ghi nhận là ngọn núi thấp nhất Nhật Bản, đỉnh núi thì chỉ bằng một viên gạch.

Cơ quan Khảo sát Vũ khí của Anh từ lâu đã coi độ cao 300 m là cột mốc để phân chia giữa đồi và núi, song ở Nhật Bản mọi thứ có vẻ dễ dàng hơn để được công nhận là một ngọn núi.

Đường leo núi Tenpo. Ảnh: Soranews24
Đường leo núi Tenpo. Ảnh: Soranews24

Tenpo là núi nhân tạo được tạo ra vào những năm 1800, từ một đống bùn đất được nạo vét để tàu bè lớn hơn vào cảng Osaka rồi trở thành một điểm định hướng. Ngọn núi ban đầu cao 20 m, song hiện tại chỉ còn 4,53 m so với mặt nước biển. Bề mặt của ngọn núi hiện là công viên Tenpozan. Bản thân công viên có những ngọn đồi lớn, là những mỏ đất được đào lên để xây dựng các đường hầm xe lửa dưới lòng đất, có độ cao hơn nhiều so với đỉnh “thực tế” của ngọn núi Tenpo.

Rất khó để nhận ra đó là một ngọn núi nếu không có những tấm biển và dấu hiệu. Điều khiến Tenpo được biết đến như một ngọn núi là do được ghi nhận bởi Viện Khảo sát Địa lý Nhật Bản. Ngọn núi từng được công nhận là thấp nhất Nhật Bản trước khi được thay thế bởi Hiyoriyama ở Tohoku chỉ cao đúng 3 m.

Khu vực đỉnh núi Tenpo được lát gạch. Đỉnh núi chỉ bé bằng một viên gạch (khoanh đỏ). Ảnh: Sotetsumaya
Khu vực đỉnh núi Tenpo được lát gạch. Đỉnh núi chỉ bé bằng một viên gạch (khoanh đỏ). Ảnh: Sotetsumaya

Những du khách đến chinh phục Tenpo sẽ được cấp giấy chứng nhận “đã leo thành công lên đỉnh núi”. Để được chứng nhận, bạn cần viết ngày, tháng, tên, địa chỉ ở Nhật Bản và số lượng người đã “leo” thành công, sau đó bọc 100 yên vào tờ giấy và thêm 10 yên cho mỗi người đăng ký rồi gửi vào một hòm thư gần đó. Giấy chứng nhận được viết bằng tiếng Nhật và có dấu chính thức. Nhiều du khách cho biết, đây là một món quà lưu niệm độc đáo, thể hiện khía cạnh thân mật hơn của văn hoá Nhật Bản. Tổ chức Du lịch Quốc gia của Nhật Bản thậm chí còn tuyên bố có một đơn vị cứu hộ tại núi luôn sẵn sàng trong trường hợp du khách đi lạc khi thực hiện chuyến leo núi “nguy hiểm” cao 4,53 m, nhưng đơn vị này chưa bao giờ cần được huy động.

Núi Hiyoriyama từng cao 6 m nhưng trận sóng thần năm 2011 quét qua đây đã khiến ngọn núi chỉ còn cao 3 m và trở thành ngọn núi thấp nhất Nhật Bản. Ảnh: Soranews24
Núi Hiyoriyama từng cao 6 m nhưng trận sóng thần năm 2011 quét qua đây đã khiến ngọn núi chỉ còn cao 3 m và trở thành ngọn núi thấp nhất Nhật Bản. Ảnh: Soranews24

Để “leo núi” Tenpo, du khách đến công viên Tenpozan cách ga Osakako vài phút đi bộ. Công viên gần như nằm ngay dưới chân vòng đu quay Tenpozan, bên cạnh thuỷ cung Osaka Kaiyukan.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents