Số người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp giảm thấp kể từ khi bùng phát Covid-19

Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ trong tuần qua đã giảm 36.000 so với tuần trước đó và xuống còn 293.000. Đây cũng là tuần thứ hai liên tiếp số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm.

Hãng thông tấn AP dẫn báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ công bố ngày 14/10 (theo giờ địa phương) cho biết, đây là con số thấp nhất kể từ tuần lễ kết thúc vào ngày 14/3 năm ngoái, thời điểm đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh tại Mỹ. Đây cũng là lần đầu tiên số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống dưới mức 300.000.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, thường phản ánh mức độ doanh nghiệp Mỹ cho nhân viên nghỉ việc, đã giảm đều đặn kể từ mùa Xuân vừa qua. Hiện nhiều doanh nghiệp Mỹ tiếp tục tìm cách giữ nhân viên, trong bối cảnh họ khó tuyển dụng được nhân viên mới khi cần.

Người Mỹ xếp hàng chờ báo tình trạng thất nghiệp tại Trung tâm Lực lượng lao động Arkansas thuộc thành phố bang Arkansas, Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)
Người Mỹ xếp hàng chờ báo tình trạng thất nghiệp tại Trung tâm Lực lượng lao động Arkansas thuộc thành phố bang Arkansas, Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày 14/10, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh, với mức lương tăng và tỷ lệ thất nghiệp lần đầu tiên trở lại mức dưới 5%, rõ ràng nền kinh tế Mỹ đang trở lại trạng thái bình thường, bất chấp những thách thức toàn cầu do biến thể Delta gây ra.

Tổng thống Biden lưu ý, như ông đã nói từ đầu nhiệm kỳ, nền kinh tế Mỹ không thể phục hồi hoàn toàn trừ khi nước Mỹ đánh bại đại dịch và hiện có những dấu hiệu đáng mừng trong cuộc chiến chống Covid-19. Theo Tổng thống Biden, khi các yêu cầu bắt buộc về tiêm chủng có hiệu lực, ngày càng nhiều người Mỹ đi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Thực tế, hiện có khoảng 66 triệu người Mỹ đủ điều kiện nhưng chưa đi tiêm chủng, so với con số 100 triệu người vào tháng 7 vừa qua. Nước Mỹ đang đạt được tiến triển quan trong cuộc chiến chống biến thể Delta và nền kinh tế Mỹ đang lấy lại sức mạnh vốn có.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents