Quang Liêm vào tứ kết giải cờ của Carlsen

Kỳ thủ Lê Quang Liêm đứng thứ sáu vòng loại giải cờ nhanh online Chessable Masters sáng 3/8, để vào tứ kết gặp thần đồng Alireza Firouzja.

Sau 15 ván đấu cờ nhanh vòng tròn từ 31/7 đến 3/8, Quang Liêm thắng bốn, hoà mười và thua một trận. Chiến thắng của anh diễn ra trước nhà vô địch thế giới nữ Cư Văn Quân (Trung Quốc), Đại kiện tướng nữ Koneru Humpy (Ấn Độ), Đại kiện tướng trẻ nhất lịch sử Abhimanyu Mishra và kỳ thủ số tám thế giới Shakhriyar Mamedyarov. Còn thất bại của Quang Liêm diễn ra trước kỳ thủ số một Pháp Alireza Firouzja.

Quang Liêm lần thứ hai vào tứ kết giải cờ của Carlsen.
Quang Liêm lần thứ hai vào tứ kết giải cờ của Carlsen.

Chessable Masters là chặng thứ tám của Champions Chess Tour – hệ thống giải cờ trực tuyến cho Vua cờ Magnus Carlsen khởi xướng với quỹ thưởng 1,5 triệu USD. Do bận thi đấu Cup Cờ vua Thế giới, Carlsen lần đầu vắng mặt ở Champions Tour. Khi nhiều cao thủ vắng mặt, giải cũng mời những kỳ thủ nữ hàng đầu như Koneru hay Cư, cũng như trao suất cho Mishra. Ba kỳ thủ này lần đầu dự giải và đứng các vị trí cuối.

Quang Liêm kiếm chín điểm qua 15 ván, bằng điểm Mamedyarov nhưng kỳ thủ TP HCM xếp trên nhờ chỉ số phụ. Vị trí thứ sáu giúp Quang Liêm gặp người đứng thứ ba ở tứ kết – là Firouzja. Kỳ thủ gốc Iran đã chuyển liên đoàn và nhận quốc tịch Pháp từ tháng 7/2021. Firouzja được 10,5 điểm ở vòng loại, và đang đứng thứ 13 thế giới.

Các cặp tứ kết còn lại diễn ra giữa Wesley So và Jorden van Foreest, Hikaru Nakamura và Vladislav Artemiev, Levon Aronian và Mamedyarov.

Tứ kết diễn ra trong hai ngày rạng sáng 4/8 và 5/8, giờ Hà Nội. Mỗi ngày, các kỳ thủ đấu bốn ván cờ nhanh. Nếu kỳ thủ hoà cả hai ngày, hoặc mỗi người thắng một ngày và thua ngày còn lại, họ sẽ đấu loạt tie-break cờ chớp để tranh suất đi tiếp.

Đây là lần thứ ba Quang Liêm dự Champions Tour, và lần thứ hai anh vào tứ kết. Tại New in Chess Classic tháng 4/2021, Quang Liêm thua Hikaru Nakamura 0-2 ở tứ kết.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận