Quang Liêm cùng Carlsen dự chặng cuối Champions Chess Tour

Kỳ thủ Lê Quang Liêm sẽ lại có dịp đấu Vua cờ Magnus Carlsen ở siêu giải cờ nhanh online Aimchess US, thuộc hệ thống Champions Chess Tour.

Hôm 18/8, ban tổ chức công bố danh sách 16 kỳ thủ dự Aimchess US – chặng cuối của hệ thống Champions Tour. Ngoài Quang Liêm và Carlsen, còn 14 kỳ thủ khác gồm Levon Aronian, Shakhriyar Mamedyarov, Anish Giri, Wesley So, Alireza Firouzja, Leinier Dominguez, Maxime Vachier-Lagrave, Jan-Krzysztof Duda, Vidit Gujrathi, Vladislav Artemiev, Jorden van Foreest, Daniel Naroditsky, Eric Hansen và Awonder Liang.

Gương mặt 16 kỳ thủ dự siêu giải cờ nhanh online Aimchess US 2021. Ảnh: Chess24
Gương mặt 16 kỳ thủ dự siêu giải cờ nhanh online Aimchess US 2021. Ảnh: Chess24

Elo cờ tiêu chuẩn tháng 8/2021 của 16 kỳ thủ này trung bình là 2.726, trong đó có 12 Siêu đại kiện tướng. Giải quy tụ năm kỳ thủ trong top 10, gồm Carlsen, Aronian, Mamedyarov, Giri và So. Thành phần tham dự Aimchess US mạnh hơn hẳn Chessable Masters – nơi Quang Liêm bất ngờ về nhì.

Aimchess US diễn ra từ 28/8 đến 5/9, ngày thi đấu bắt đầu lúc 22h, giờ Hà Nội. Trong ba ngày đầu tiên, 16 kỳ thủ đấu vòng tròn một lượt cờ nhanh, chọn ra tám kỳ thủ điểm cao vào tứ kết.

Đây cũng là cơ hội cuối để các kỳ thủ tích luỹ để để dự Tour Finals, diễn ra cuối tháng 9/2021. Tour Finals gồm tám kỳ thủ đạt thành tích cao ở các chặng, và hai suất mời. Đã có sáu kỳ thủ chắc suất dự Tour Finals là Carlsen, So, Aronian, Teimour Radjabov, Giri và Ian Nepomniachtchi. Hikaru Nakamura cũng gần như sẽ là suất thứ bảy.

Vachier-Lagrave đang đứng thứ tám ở Tour với 64 điểm, Artemiev 52 điểm đứng thứ chín, còn Quang Liêm 30 điểm đứng thứ 10. Kỳ thủ đứng đầu Aimchess US sẽ kiểm thêm 40 điểm, về nhì được 25 điểm. Họ sẽ được cộng thêm 10 điểm nếu đứng đầu vòng loại và hạ dần xuống một điểm cho vị trí thứ tám vòng loại. Quang Liêm gần như phải đứng đầu Aimchess US mới có thể vượt qua Vachier-Lagrave.

Nhưng, nếu duy trì được vị trí trong top 10 ở Tour, Quang Liêm sẽ có cơ hội nhận vé mời dự Tour Finals. Quỹ thưởng cho Tour Finals lên tới 300.000 USD. Còn tổng thưởng của Aimchess US là 100.000 USD.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents