Quân đội Mỹ ra tối hậu thư tiêm chủng

Các quân chủng Mỹ thông báo binh sĩ còn khoảng ba tháng để hoàn thành tiêm vaccine Covid-19, nếu không có thể bị kỷ luật tới mức buộc giải ngũ.

Lục quân Mỹ ngày 14/9 cho biết các binh sĩ tại ngũ phải tiêm vaccine trước ngày 15/12, trong khi vệ binh quốc gia nới thời hạn này đến 30/6/2022. Các binh sĩ không chịu tiêm vaccine sau thời hạn này mà không thuộc diện miễn trừ sẽ bị xếp vào diện bất tuân mệnh lệnh, có thể bị đình chỉ công tác, hạ cấp bậc, không thăng quân hàm, bị khiển trách và thậm chí buộc giải ngũ.

Mức độ hình phạt phụ thuộc vào cấp bậc của binh sĩ trong lục quân Mỹ. Những người giữ vị trí chỉ huy mà không tiêm vaccine có thể đình chỉ công tác hoặc hạ cấp bậc.

Các binh sĩ không quân Mỹ phải hoàn thành liệu trình tiêm vaccine trước ngày 2/11, còn hạn chót với thành viên lực lượng không quân của Vệ binh Quốc gia và lực lượng dự bị là ngày 2/12.

Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ yêu cầu toàn bộ binh sĩ tiêm vaccine trước ngày 28/11, lực lượng dự bị trước 28/12.

Quân y Mỹ tiêm vaccine Covid-19 cho một thủy thủ tàu sân bay USS Gerald R. Ford tại căn cứ hải quân Norfolk ngày 8/4. Ảnh: US Navy.
Quân y Mỹ tiêm vaccine Covid-19 cho một thủy thủ tàu sân bay USS Gerald R. Ford tại căn cứ hải quân Norfolk ngày 8/4. Ảnh: US Navy.

Sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép đầy đủ cho vaccine Pfizer, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ban hành chỉ thị tiêm vaccine bắt buộc, yêu cầu toàn bộ quân chủng Mỹ nộp kế hoạch triển khai tiêm chủng.

“Qua tham vấn kỹ lưỡng với các chuyên gia y tế và chỉ huy quân đội, với sự ủng hộ của Tổng thống, tôi xác định việc tiêm chủng bắt buộc vaccine Covid-19 là cần thiết để bảo vệ quân đội và người dân Mỹ”, Austin viết trong chỉ thị ngày 25/8. “Chúng ta cần lực lượng vũ trang khỏe mạnh và sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ đất nước”.

Theo một thống kê hồi tháng 8, 73% trong số 1,4 triệu binh sĩ chính quy của Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19, nhưng tỷ lệ này giảm xuống còn 56% nếu tính đến 1,1 triệu lính dự bị. Tỷ lệ tiêm chủng thấp khiến giới chức Mỹ lo ngại nguy cơ Covid-19 làm giảm khả năng sẵn sàng chiến đấu, nhất là trong bối cảnh biến thể Delta đang hoành hành.

Tổng thống Joe Biden ngày 9/9 công bố chiến lược 6 bước mới nhằm đối phó Covid-19, trong bối cảnh Mỹ ghi nhận trung bình 150.00 ca nhiễm và 1.500 ca tử vong mỗi ngày, còn nhiều người nước này từ chối tiêm vaccine. “Chúng tôi đã kiên nhẫn, nhưng sự kiên nhẫn chỉ có giới hạn. Sự khước từ của các bạn đang khiến tất cả chúng ta phải trả giá”, Biden nói.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents