Kỳ nghỉ khiến 5 trẻ mồ côi vì Covid-19

Kỳ nghỉ khiến 5 trẻ mồ côi vì Covid-19

Một bé sơ sinh cùng 4 anh chị em ở California mồ côi cả bố lẫn mẹ vì Covid-19 sau khi cả gia đình đi nghỉ mát về.

Suốt 18 tháng qua, vợ chồng Daniel Macias, 39 tuổi và Davy Macias, 37 tuổi, ở California, đều rất thận trọng với Covid-19. Họ khử trùng các bề mặt, tắm rửa sau ca làm việc và mua thực phẩm qua dịch vụ giao hàng.

Nhưng tháng trước, cả gia đình quyết định đi nghỉ mát tại một khu công viên nước để xả hơi, trước khi lũ trẻ quay lại trường học. Sau khi về nhà, Davy, đang mang thai 7 tháng, phải nhập viện và được xác định nhiễm biến chủng Delta. Vài ngày sau, chồng cô, Daniel, cũng phải vào điều trị tại cùng một bệnh viện.

Bác sĩ đã quyết định mổ bắt con 8 ngày trước khi Davy, một nữ y tá, qua đời vì biến chứng Covid-19 hôm 26/8. Daniel biết tin con gái chào đời khi đang trên giường bệnh và chỉ được nhìn con qua ảnh chụp của y tá. Anh cũng qua đời hôm 9/9, để lại 4 con 2-7 tuổi và con gái mới sinh ba tuần tuổi.

Vợ chồng Macias và 4 con nhỏ. Ảnh: KKTV.
Vợ chồng Macias và 4 con nhỏ. Ảnh: KKTV.

“Không từ ngữ nào có thể diễn tả được nỗi đau khi mất đi cả cậu ấy và Davy”, Terri Serey, chị dâu của Daniel, viết trên trang gây quỹ GoFundMe để quyên tiền nuôi dưỡng 5 đứa trẻ. “Hãy cầu nguyện cho các con của họ. Các cháu đã mất đi hai thiên thần mà vẫn còn chặng đường dài phía trước phải đi”.

Tính đến chiều 14/9, trang gây quỹ đã thu về hơn 241.000 USD và vô số đồ dùng cho các con nhà Macias. Các cháu đang được ông bà chăm sóc.

“Vợ chồng Macias rất yêu thương con, ngày nào cũng thủ thỉ với chúng điều đó”, Serey nói. “Tôi muốn các cháu hiểu rằng bố mẹ yêu các cháu như thế nào, các cháu được mọi người thương yêu ra sao”.

Daniel là giáo viên cấp hai. Học khu Railto đã chia buồn với gia đình Macias, bày tỏ “sẽ mãi nhớ đến anh trong vai trò một giáo viên nhân ái, tốt bụng, vui vẻ, hào phóng, cũng như một người đàn ông tận tụy với gia đình”.

Terry Macias, mẹ của Daniel, cho hay chuyến đi tới công viên nước là “kỳ nghỉ định mệnh” đã khiến 5 cháu nội của bà mất đi cả bố lẫn mẹ. Bà đã phải rất khó khăn để thông báo với các cháu rằng bố mẹ không còn nữa.

Bà kể lại hôm Daniel mất, con gái 3 tuổi của anh bỗng nhiên thức giấc, kể với bà rằng vừa mơ thấy bố trở về từ bệnh viện. Khi bà thông báo bố đã qua đời, cô bé òa khóc, nhắc lại giấc mơ của mình. “Bà biết, cháu yêu, nhưng đôi khi giấc mơ của chúng ta không trở thành hiện thực”, bà vỗ về cháu.

Davy là nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch, nhưng chưa tiêm vaccine vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi. Hiện chưa rõ chồng cô đã tiêm chủng hay chưa.

“Covid-19 không phân biệt giàu nghèo, bệnh viện bây giờ là một nơi đáng sợ”, Davy viết trên Facebook hồi tháng 1. “Y tá ai cũng mệt mỏi, chúng tôi rất lo lắng mỗi khi đi làm, ngồi trong xe và khóc sau ca làm việc dài. Chúng tôi khóc thương cho bệnh nhân và gia đình họ”.

Vong Serey, anh trai của Davy, cho hay trước khi được đặt ống thở, Daniel đã kêu gọi mọi người tiêm vaccine để chống lại biến chủng Delta đáng sợ. “Nhờ cậu ấy, tôi đã thay đổi quan điểm về vaccine”, Vong nói. “Khi Covid-19 đến gần cửa nhà bạn, bạn mới thấy tác động của nó thế nào”.

TIN ĐỜI SỐNG TIN NƯỚC MỸ TIN SỨC KHỎE TIN TỔNG HỢP