Putin nói có thể đối thoại hiệu quả với Mỹ

Putin gửi thông điệp tới Biden rằng ông tin chắc có thể “đối thoại hiệu quả”, vài giờ trước cuộc điện đàm khi căng thẳng về Ukraine gia tăng.

“Tôi tin rằng chúng ta có thể tiến tới và thiết lập một cuộc đối thoại Nga – Mỹ hiệu quả dựa trên tôn trọng lẫn nhau và cân nhắc lợi ích quốc gia của nhau”, Điện Kremin hôm nay ra tuyên bố về thông điệp Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi tới Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Thông điệp được đưa ra vài giờ trước khi lãnh đạo Mỹ – Nga tổ chức cuộc điện đàm thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng. Nhà Trắng cho biết điện đàm diễn ra lúc 15h30 ngày 30/12 (3h30 ngày 31/12 giờ Hà Nội).

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại dinh thự Konstantin ở Strelna, ngoại ô St.Petersburg hôm 29/12. Ảnh: AFP.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại dinh thự Konstantin ở Strelna, ngoại ô St. Petersburg hôm 29/12. Ảnh: AFP.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết trong cuộc điện đàm, Biden sẽ nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị cho hoạt động ngoại giao và con đường ngoại giao phía trước. Nhưng chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả nếu Nga tấn công Ukraine. Chúng tôi tiếp tục quan ngại sâu sắc về các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine”.

Điện Kremlin cho biết Moskva muốn giải quyết bất đồng với Washington thông qua đàm phán. “Chúng tôi muốn đối thoại và tin rằng chỉ thông qua đàm phán là có thể giải quyết tất cả vấn đề trước mắt”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO cáo buộc Nga điều khoảng 70.000 – 100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực.

Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ. Tổng thống Putin ngày 26/12 cho rằng NATO đã ép Nga tới sát lằn ranh và khiến Moskva không còn đường lùi, cảnh báo nước này có nhiều phương án đáp trả nếu phương Tây khước từ các đề xuất bảo đảm an ninh.

Mỹ hôm 27/12 thông báo Washington và Moskva sẽ đàm phán về an ninh châu Âu và xung đột Ukraine vào 10/1/2022. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov một ngày sau đó xác nhận thông tin và nói rằng đàm phán sẽ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, nơi Biden và Putin họp thượng đỉnh lần đầu hồi tháng 6.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents