Phó Tổng thống Mỹ khẳng định cam kết lâu dài với khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris hôm nay (23/8) đã khẳng định coi trọng mối quan hệ với Đông Nam Á và khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương trong cuộc gặp với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Đây là chặng dừng chân đầu tiên của bà Kamala Harristrong chuyến công du 5 ngày tới châu Á nhằm thúc đẩy hợp tác của Mỹ với ASEAN, gửi đi thông điệp về “sự trở lại” của nước Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Singapore ngày 23/8. Ảnh: Reuters
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Singapore ngày 23/8. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Phó Tổng thống Kamala Harrismột lần nữa nhấn mạnh cam kết của Mỹ thúc đẩy hợp tác với các đồng minh và đối tác khu vực: “Tôi xin tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc hợp tác với các đồng minh và đối tác tại khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương nhằm duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tự do hàng hải, bao gồm cả ở Biển Đông. Tôi sẽ thăm tàu ​​hải quân Mỹ tại Căn cứ Hải quân Changi, một biểu tượng rõ ràng cho mối quan hệ hợp tác an ninh bền chặt giữa hai nước chúng ta và là biểu tượng cho cam kết của Mỹ đối với an ninh khu vực”.

Singapore là một trong những đối tác an ninh quan trọng của Mỹ ở khu vực Đông Nam Á với trao đổi thương mại sâu rộng. Trong chuyến thăm, hai bên đã ký 3 biên bản ghi nhớ về quốc phòng, mở rộng hợp tác về an ninh mạng, chống biến đổi khí hậu và tài chính, đồng thời tiếp tục thảo luận về lĩnh vực hàng không vũ trụ, đối phó với dịch Covid-19, hay giảm bớt các vấn đề về chuỗi cung ứng.

Theo chuyên gia Alexander Feldman, Chủ tịch kiêm Giám dốc điều hành của Hội đồng kinh doanh Mỹ- ASEAN, trong cuộc trò chuyện với các nhà lãnh đạo khu vực, bà Kamala Harris sẽ tập trung nhấn mạnh mối quan hệ tích cực, hiệu quả của Mỹ, với tư cách là một nước bạn bè và đối tác. Bên cạnh sứ mệnh điều hướng chính sách ngoại giao đầy thách thức của chính quyền mới tại Mỹ, Phó Tổng thống Mỹ cũng tìm cách trấn an các đồng minh quan trọng về cam kết của Mỹ với Đông Nam Á sau  khi rút khỏi Afghanistan:

“Phải mất thời gian để phân tích những gì đã và đang xảy ra tại Afghanistan, trong hiện tại chúng tôi đặc biệt tập trung vào việc sơ tán công dân Mỹ, những người Afghanistan đã làm việc với chúng tôi và những người Afghanistan dễ bị tổn thương, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Và đó là trọng tâm duy nhất của chúng tôi tại thời điểm này. Các bạn cần hiểu rằng chính phủ Mỹ luôn dành ưu tiên cho việc đảm bảo an toàn cho những người đặc biệt đã giúp Mỹ đạt được sứ mệnh của mình”, bà Kamala Harris cho biết.

Đây là chuyến công du nước ngoài thứ 2 của bà Kamala Harrissau chuyến thăm tới Guatemala và Mexico vào tháng 6. Sau Singapore, ngày mai (24/8), bà Harris sẽ lên đường tới thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một phó Tổng thống đương nhiệm Mỹ tới Việt Nam. Trong Hướng dẫn tạm thời về Chiến lược an ninh quốc gia công bố hồi tháng 3 vừa qua, chính quyền Tổng thống Biden đã khẳng định các trụ cột của chính sách Mỹ, trong đó ASEAN là đối tác quan trọng của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents