Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói quân đội Afghanistan ‘bốc hơi’

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho hay không ai ngờ quân đội chính phủ Afghanistan đầu hàng và “bốc hơi” chỉ trong 11 ngày Taliban tiến công.

“Đó là tiến trình diễn ra rất nhanh chóng với nhịp độ cao. Tất cả chỉ diễn ra trong vòng 11 ngày. Không ai có thể dự đoán chính phủ Afghanistan có thể sụp đổ trong 11 ngày”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói trên truyền hình hôm 22/8, đề cập tới tình hình tại thủ đô Kabul của Afghanistan.

Bộ trưởng Austin trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình Mỹ hôm 22/8. Ảnh: ABC News.
Bộ trưởng Austin trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình Mỹ hôm 22/8. Ảnh: ABC News.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết tình báo Mỹ ban đầu cho rằng chính phủ và quân đội Afghanistan có thể cầm cự “vài tháng đến 1-2 năm” trước Taliban, nhưng nhanh chóng nhận ra đây là phán đoán sai lầm.

“Khi Taliban bắt đầu giành lợi thế, chúng tôi phát hiện quân đội chính phủ Afghanistan chiến đấu ít hơn và đầu hàng nhiều hơn, giống như họ bốc hơi trước đối phương. Điều đó gây nhiều khó khăn cho nỗ lực dự báo”, Bộ trưởng Austin cho hay.

Ông cho rằng kế hoạch rút lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan là “phù hợp và chấp nhận được”, đồng thời chỉ trích chính quyền cựu tổng thống Donald Trump đặt Washington vào vị thế “không còn phương án tốt nào”.

Phát biểu của Bộ trưởng Austin được đưa ra sau khi chính phủ thân phương Tây ở Afghanistan nhanh chóng sụp đổ trước đà tiến công của Taliban. Sau khi Mỹ bắt đầu rút quân từ hồi tháng 5, Taliban đẩy mạnh chiến dịch kiểm soát lãnh thổ, trong khi quân đội Afghanistan co cụm phòng thủ tại các đô thị lớn.

Chỉ trong 11 ngày đầu tháng 8, hàng loạt thành phố, đô thị của Afghanistan rơi vào tay Taliban, khi quân chính phủ nhanh chóng đầu hàng, dù quân số đông hơn và trang bị tốt hơn. Taliban tiến vào thủ đô Kabul hôm 15/8, châm ngòi cho tình cảnh di tản hỗn loạn ở sân bay quốc tế Hamid Karzai, khi hàng nghìn người tìm cách lên máy bay để rời Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết 28.000 người đã được sơ tán khỏi Afghanistan. Đầu tuần này, Washington cho biết có tới 15.000 người Mỹ và 50.000-60.000 người Afghanistan cần được sơ tán. Rất nhiều người khác cũng đang cố gắng rời khỏi đất nước.

Mỹ đang triển khai hàng nghìn binh sĩ đang cố gắng đảm bảo an ninh cho sân bay Kabul. Bộ Quốc phòng đã trưng dụng máy bay của một số hãng hàng không lớn để vận chuyển những người đã được chuyển đến các căn cứ của Mỹ ở Vùng Vịnh và châu Âu trở về Mỹ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents