Phó tổng thống Mỹ chứng kiến trao vaccine cho Việt Nam

Phó tổng thống Mỹ Harris tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sáng nay, chứng kiến đợt trao 270.000 trong gần 800.000 liều vaccine Covid-19 đã chuyển đến Việt Nam từ hôm qua.

Chuyến thăm không báo trước tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương của bà Harris nhằm chứng kiến đợt trao tặng những liều vaccine Covid-19 mới nhất của Mỹ dành cho Việt Nam.

“Mục đích của chúng tôi làm làm mọi điều mình có thể giúp sức”, bà Harris nói khi bước vào hành lang nhỏ dẫn tới khu vực lưu trữ vaccine tại Viện vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

“Điều đó rất quan trọng. Chúng tôi biết Việt Nam đã sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi trong giai đoạn đầu của đại dịch, bằng cách gửi thiết bị bảo hộ và nhiều sự hỗ trợ khác”, Phó tổng thống Mỹ nói, nhắc tới sự hỗ trợ của Việt Nam khi Mỹ chịu ảnh hưởng Covid-19 nghiêm trọng hồi tháng 4 năm ngoái.

Theo thông cáo từ văn phòng Phó tổng thống Mỹ, trong số một triệu liều vaccine Pfizer Mỹ cam kết tặng thêm cho Việt Nam, 500.000 liều đã được chuyển tới thành phố Hồ Chí Minh hôm qua và 270.000 liều đã được chuyển tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sáng nay. 270.000 liều vaccine Covid-19 còn lại sẽ được chuyển tới Hà Nội vào ngày mai.

Theo Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế, Việt Nam nhận hơn 1 triệu liều vaccine Covid-19 từ Mỹ trong đợt này. Con số này cao hơn cam kết trao tặng 1 triệu liều trong vòng 24 giờ mà Phó tổng thống Mỹ đưa ra hôm qua.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sáng nay. Ảnh: Reuters.
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sáng nay. Ảnh: Reuters.

Bà Harris cho rằng việc chia sẻ vaccine là “đúng đắn” và là “vấn đề sức khỏe cộng đồng”.

“Nó cũng nêu bật tầm quan trọng của các mối quan hệ và quan hệ đối tác của Mỹ trên toàn thế giới khi phải đương đầu với cuộc khủng hoảng này, một cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu”, Phó tổng thống Mỹ khẳng định.

Tính đến cuối tháng 7, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam 5 triệu liều vaccine Covid-19. Nhà Trắng hồi đầu tháng cho biết Việt Nam thuộc top 10 quốc gia nhận nhiều vaccine nhất trong chương trình chia sẻ hàng trăm triệu liều của Mỹ. Chính phủ Mỹ cũng đã viện trợ hơn 11 triệu USD cho Việt Nam, gồm hỗ trợ máy thở và nâng cao năng lực hệ thống y tế trong phòng chống Covid-19.

Phó tổng thống Mỹ đang thăm Việt Nam ngày 24-26/8. Hôm qua bà đã gặp các nhà lãnh đạo Việt Nam để thảo thảo luận về các vấn đề song phương và khu vực. Bà cũng dự khai trương văn phòng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ tại khu vực Đông Nam Á và chứng kiến lễ ký thỏa thuận thuê đất xây trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, dự án có tổng ngân sách 1,2 tỷ USD với thời hạn thuê đất 99 năm.

Bà Harris sẽ chủ trì cuộc họp báo tại Hà Nội chiều nay, đánh dấu kết thúc chuyến thăm Việt Nam ba ngày. Sau khi kết thúc họp báo, bà dự kiến rời sân bay Nội Bài để khởi hành tới Honolulu, Hawaii.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents