Nga trục xuất hai nhà ngoại giao Đức

Bộ Ngoại giao Nga trục xuất hai nhân viên sứ quán Đức, đáp trả hành động tương tự của Berlin hồi tuần trước.

“Đại sứ Đức được thông báo rằng hai nhân viên ngoại giao ở đại sứ quán nước này tại Nga không còn được chào đón. Đây là biện pháp phản ứng tương xứng”, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho biết hôm nay, nhưng không công bố thời gian hai người này phải rời đi.

Bộ Ngoại giao Nga cũng “phản đối mạnh mẽ” với đại sứ Đức về hành động tương tự của Berlin hồi tuần trước.

Bên ngoài đại sứ quán Đức tại Moskva. Ảnh: Reuters.
Bên ngoài đại sứ quán Đức tại Moskva. Ảnh: Reuters.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức cho rằng quyết định của Nga “không bất ngờ nhưng hoàn toàn vô lý”, cảnh báo điều này sẽ gây thêm căng thẳng giữa hai nước.

Tòa án Đức tuần trước kết án công dân Nga Vadim Krasikov tù chung thân vì sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya Zelimkhan Khangoshvili tại một công viên ở Berlin hồi tháng 8/2019. Thẩm phán Olaf Arnoldi cáo buộc giới chức Nga “ra lệnh cho Krasikov” và coi vụ sát hại là hành vi “trả đũa đối thủ của Điện Kremlin”.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock sau đó thông báo đã triệu Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechayev và trục xuất hai nhân viên sứ quán nước này. Baerbock nói thêm vụ sát hại Khangoshvili đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp, chủ quyền của Đức và sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho quan hệ song phương.

Moskva bác bỏ liên quan và chỉ trích phán quyết của tòa án Berlin “mang tính chính trị”. Đại sứ Nechayev gọi đây là phán quyết “làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã khó khăn giữa Nga và Đức”.

Sau cái chết của Khangoshvili, Đức hồi năm 2019 trục xuất hai nhân viên sứ quán Nga vì cho rằng nước này có thể đứng sau sự việc. Nga cũng trục xuất hai nhà ngoại giao Đức để trả đũa.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents