Ông Vương Nghị: Quan hệ Trung-Mỹ lao dốc do Mỹ đánh giá sai chiến lược về Trung Quốc

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 1/9 đã có cuộc thảo luận trực tuyến với Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề biến đổi khí hậu John Kerry.

Phát biểu tại cuộc thảo luận với ông John Kerry, người hiện đang ở Thiên Tân, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, hợp tác là sự lựa chọn duy nhất đúng đối với hai nước lớn như Trung Quốc và Mỹ, trong đó hợp tác về biến đổi khí hậu không thể tách khỏi quan hệ Trung – Mỹ.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng, hợp tác về biến đổi khí hậu giữa hai nước phù hợp với lợi ích song phương và cho toàn nhân loại, viễn cảnh phát triển rộng mở. Ông ví von, Mỹ hy vọng biến hợp tác khí hậu trở thành “ốc đảo” trong mối quan hệ Trung – Mỹ, nhưng nếu “ốc đảo” bị bao quanh bởi “sa mạc”, thì “ốc đảo” sớm muộn cũng sẽ trở thành sa mạc.

Ông nhấn mạnh, hợp tác về biến đổi khí hậu không thể tách rời “môi trường lớn” của quan hệ Trung – Mỹ. Ông kêu gọi hai bên tiến về cùng một hướng và có những hành động tích cực để đưa quan hệ song phương trở lại quỹ đạo đúng đắn.

Ông Vương Nghị tái khẳng định lý do khiến quan hệ Trung – Mỹ xấu đi và lao dốc nhanh chóng là do Mỹ đánh giá sai chiến lược về Trung Quốc. “Hiện quả bóng đang ở phía Mỹ”. Ông yêu cầu Washington thay vì coi Trung Quốc là một mối đe dọa và đối thủ, nên coi trọng và tích cực đáp lại “hai danh sách” và “ba giới hạn” mà Bắc Kinh đưa ra, có các hành động cụ thể để cải thiện quan hệ hai nước, không để phát sinh thêm vấn đề mới mà ông gọi là “các khoản nợ mới” khi những vấn đề trước đó chưa được giải quyết.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp trực tuyến Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp trực tuyến Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát biểu tại cuộc gặp, ông Kerry cho rằng, hợp tác Mỹ-Trung “hết sức quan trọng” đối với những thách thức cấp bách về biến đổi khí hậu hiện nay. Mỹ sẵn sàng tôn trọng lẫn nhau với Trung Quốc, tăng cường trao đổi và đối thoại, thể hiện vai trò lãnh đạo của cả hai bên, thiết lập hình mẫu trong thúc đẩy thực hiện các mục tiêu của Thỏa thuận Paris và tạo cơ hội giải quyết các vấn đề khó khăn đang gặp phải trong quan hệ Mỹ – Trung.

Được biết, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề biến đổi khí hậu John Kerry đang có chuyến thăm Trung Quốc từ 31/8 đến 3/9. Trong thời gian này, ông sẽ thảo luận về hợp tác biến đổi khí hậu song phương và Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 26) với người đồng cấp Trung Quốc Giải Chấn Hoa tại thành phố Thiên Tân. Đây là chuyến thăm Trung Quốc lần thứ hai của ông Kerry trong năm nay.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents