Ông Trump lên tiếng sau khi bị đề nghị truy tố

Cựu tổng thống Trump chỉ trích đề xuất truy tố của ủy ban điều tra bạo loạn Đồi Capitol, tuyên bố điều này chỉ khiến ông “mạnh mẽ hơn”.

“Họ không hiểu rằng khi họ càng cố truy đuổi tôi, những người yêu chuộng tự do càng xích lại gần tôi. Điều ấy khiến tôi mạnh mẽ hơn. Thứ gì không hạ được tôi sẽ làm tôi mạnh hơn”, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên mạng xã hội Truth của ông hôm 19/12.

Tuyên bố được cựu tổng thống Trump đưa ra sau khi Ủy ban 6/1, nhóm điều tra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol của Hạ viện Mỹ, đề nghị Bộ Tư pháp truy tố ông với 4 tội hình sự gồm cản trở phiên họp chính thức của quốc hội, âm mưu lừa gạt nước Mỹ, vu khống và hỗ trợ hoặc kích động nổi loạn.

Ông Trump cho rằng Ủy ban 6/1 đưa ra những “cáo buộc giả mạo” vốn đã được đệ trình trước đó trong nỗ lực luận tội ông lần hai, song ông vẫn “chiến thắng một cách thuyết phục”.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bên ngoài Tháp Trump ở New York hôm 10/8. Ảnh: AFP
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump bên ngoài Tháp Trump ở New York hôm 10/8. Ảnh: AFP

Ông Trump, người đã xác nhận sẽ chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024, còn cáo buộc cuộc điều tra về vụ bạo loạn Đồi Capitol nhằm cản trợ chiến dịch tái tranh cử của ông.

“Mọi người đều hiểu rằng Cục Điều tra Dân chủ (DBI) ra tay ngăn cản tôi tranh cử tổng thống vì biết tôi sẽ giành chiến thắng và cả việc truy tố hay luận tội tôi đều là nỗ lực đảng phái nhằm gạt bỏ tôi cùng đảng Cộng hòa”, ông Trump viết, dường như chế giễu Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) làm theo lệnh đảng Dân chủ.

Ủy ban 6/1 và FBI cũng như Bộ Tư pháp Mỹ chưa bình luận về phát biểu của ông Trump.

Đám đông ủng hộ cựu tổng thống Trump ngày 6/1/2021 xông vào tòa nhà quốc hội Mỹ trong lúc các nghị sĩ đang kiểm phiếu đại cử tri để công nhận ông Joe Biden thắng cử. Đây là vụ tấn công nghiêm trọng nhất nhắm vào quốc hội Mỹ trong hai thế kỷ, khiến 5 người thiệt mạng, gồm một cảnh sát và 4 người biểu tình.

Cựu tổng thống Trump bị cáo buộc là người đã kích động bạo loạn khi nhiều lần khẳng định xảy ra gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và kêu gọi người ủng hộ đòi công lý.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents