Nữ phi công 19 tuổi bay vòng quanh thế giới một mình

Zara Rutherford, 19 tuổi, cất cánh trong điều kiện gió giật, trời u ám, hôm 18/8. Hành trình của cô sẽ đi qua 5 lục địa và 52 quốc gia.

“Tôi rất hồi hộp. Tôi cũng có một chút không tin tưởng. Tôi nghĩ bước tiếp theo của mình là kiểm tra thời tiết một lần nữa”, cô nói trước khi cất cánh, từ một đường băng ở Kortrijk, miền tây nước Bỉ. Nếu hoàn thành, Rutherford sẽ là người phụ nữ trẻ nhất bay một mình vòng quanh thế giới.

Rutherford lái một trong những chiếc máy bay siêu nhỏ, nhẹ và nhanh nhất trên thị trường hiện nay, là Shark Ultralight. Chiếc máy bay có hai chỗ ngồi, nhưng cô đã tháo ghế, để lắp thêm một thùng nguyên liệu dự phòng và giúp xóa bỏ nghi ngờ về việc có bay một mình hay không.

Ảnh: Aeroin.
Zara Rutherford, 19 tuổi, với ước mơ trở thành người phụ nữ trẻ nhất bay vòng quanh thế giới. Ảnh: Aeroin

Sự mệt mỏi về tinh thần và cô đơn trên những chuyến bay đường dài có thể là một thách thức lớn. “Đây là những điều tôi luôn ghi nhớ. Tôi sẽ thường xuyên nói chuyện với bố mẹ và bạn bè. Đáng buồn là không thể xem phim, nhưng tôi có nhạc và podcast. Hy vọng điều đó sẽ giúp tôi bận rộn trong khi bay trên không trung 5-6 giờ một lần”, cô chia sẻ.

Trong hành trình, cô gái trẻ lo lắng nhất là khi đi qua những vùng đất hoang vắng như miền bắc nước Nga hay Greenland. “Những nơi này không có nhiều người sinh sống nên nếu có sự cố, tôi có thể nguy hiểm. Tôi có một chút lo lắng nhưng cũng rất phấn khích”, cô chia sẻ.

Chuyến đi dự kiến dài khoảng 51.000 km, tùy thuộc vào thời tiết và thời gian có thể kéo dài 2-3 tháng. Chi phí cho chuyến đi được lấy từ tiền bán xe của Rutherford và một số tài trợ.

Ảnh: Belstaff
Cô gái 19 tuổi đã có ước mơ chinh phục bầu trời từ thuở nhỏ. Ảnh: Belstaff

Rutherford xuất thân trong một gia đình có truyền thống phi công. Cô đã bay trên những chuyến máy bay nhỏ từ năm 6 tuổi và biết nhảy dù lúc 11 tuổi. Khi 14 tuổi cô có chuyến bay một mình đầu tiên, đến nay đã bay được khoảng 130 giờ. Năm 18 tuổi, cô có bằng lái. “Tôi đã ở trong buồng lái của một chiếc máy bay hạng nhẹ vài tháng sau khi chào đời và lúc 6 tuổi đã bay đến những nơi xa xôi nhất trên thế giới”, cô nói.

Rutherford cho biết muốn truyền cảm hứng cho các cô gái và phụ nữ trẻ tham gia vào ngành hàng không và khuyến khích họ nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

“Đây là ước mơ của con bé. Đây là những gì con bé muốn làm. Tôi rất tự hào với việc con mong muốn truyền cảm hứng đến nhiều phụ nữ và trẻ em vào lĩnh vực STEM và hàng không. Chỉ 5% phi công trên thế giới là nữ, đây không phải là thống kê mà chúng ta nên tự hào”, ông Sam, bố của Rutherford nói.

Hiện tại, kỷ lục này thuộc về Shaesta Waiz, 30 tuổi, đạt được năm 2017. Trong khi với nam giới, kỷ lục mới nhất thuộc về Travis Ludlow, 18 tuổi, vừa đạt được vào tháng 7/2021.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents