Nhóm nghiên cứu Trung Quốc nói nCoV lây lan ở Mỹ từ tháng 9/2019

Nhóm nhà khoa học Trung Quốc đăng nghiên cứu cho rằng Covid-19 xuất hiện ở Mỹ từ tháng 9/2019, song kết luận này bị đánh giá chưa thỏa đáng.

Trong bản thảo khoa học chờ bình duyệt của Học viện Khoa học Trung Quốc và đăng trên trang ChinaXiv.org, nhóm nhà nghiên cứu nước này cho biết đã sử dụng dữ liệu công khai từ chính phủ Mỹ về chẩn đoán, xét nghiệm cũng như số liệu ca tử vong do nCoV ở Mỹ từ tháng 3/2020 để đưa ra nhận định.

Từ những dữ liệu trên, nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển các công thức để suy ra xác suất các ca nhiễm nCoV xuất hiện tại Mỹ vào năm 2019.

Nhóm khoa học Trung Quốc kết luận có 50% khả năng ca nhiễm nCoV đầu tiên ở Mỹ xuất hiện từ tháng 8-10/2019. Dự đoán của nhóm này cũng chỉ ra rằng Covid-19 có khả năng cao bắt đầu lây lan ở Mỹ từ tháng 9/2019.

Người dân đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời đại ở New York, Mỹ, hôm 23/7. Ảnh: Reuters.
Người dân đeo khẩu trang tại Quảng trường Thời đại ở New York, Mỹ, hôm 23/7. Ảnh: Reuters.

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, dựa trên dữ liệu từ 12 khu vực ở Mỹ, họ có thể suy ra một loạt các ca nhiễm ban đầu, với Rhode Island là nơi có thể ghi nhận ca nhiễm sớm nhất vào ngày 26/4/2019 và Delaware là nơi ghi nhận ca nhiễm muộn nhất vào tháng 11/2019.

Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế chỉ ra rằng nhóm nghiên cứu Trung Quốc khi lập công thức đã không tính tới khả năng rằng nhiều ca nhiễm sớm trong hồ sơ công khai của chính phủ Mỹ là các ca nhiễm ngoại nhập từ châu Âu hoặc châu Á. Một chuyên gia y tế công cộng giấu tên nhận định đây là một nghiên cứu “chưa đạt chất lượng”.

“Vào giai đoạn đầu của đại dịch, phần lớn các nước đều tập trung xét nghiệm người đến từ Trung Quốc, không phải người địa phương, nên những dữ liệu ban đầu không phải là chỉ dấu thực sự của lây nhiễm cộng đồng”, chuyên gia này nói. “Tôi không cho rằng nghiên cứu này sẽ được đăng trên bất cứ tạp chí quốc tế nào”.

Chính phủ Trung Quốc cho biết ca nhiễm nCoV đầu tiên ở nước này được ghi nhận vào tháng 12/2019. Mỹ thông báo ca nhiễm đầu tiên của họ được phát hiện vào ngày 20/1/2020, là người từng tới Vũ Hán, nơi bùng dịch đầu tiên tại Trung Quốc.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc được đưa ra khi nước này đang phản bác lại cáo buộc từ Mỹ về nguồn gốc Covid-19. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc tháng trước cũng đề xuất nên điều tra nguồn gốc Covid-19 qua hàng đông lạnh nhập khẩu vào nước này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang lên kế hoạch điều tra nguồn gốc Covid-19 giai đoạn hai, trong đó bao gồm kiểm tra các phòng thí nghiệm Trung Quốc. Bắc Kinh chỉ trích đề xuất này, cho rằng họ đã hoàn thành nghĩa vụ trong tìm hiểu nguồn gốc đại dịch và cuộc điều tra giai đoạn hai nên được tiến hành ở nơi khác.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents