Nhà đầu tư lãi bao nhiêu nếu mua cổ phiếu Apple 10 năm trước?

Kể từ khi ông Tim Cook được bổ nhiệm làm CEO Apple 10 năm trước, vốn hóa của Apple đã tăng gấp gần 7 lần, trở thành công ty niêm yết lớn nhất thế giới…

Đã 10 năm kể từ khi ông Tim Cook lên giữ chức Tổng Giám đốc (CEO) của hãng công nghệ Apple, thay cho người đồng sáng lập quá cố Steve Jobs. Trong suốt thập kỷ qua, ông Cook đã đưa Apple từ một gã khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon trở thành công ty niêm yết có vốn hóa lớn nhất thế giới. 

Theo đó, các nhà đầu tư nắm cổ phiếu gã công nghệ khổng lồ kiếm lời “khủng”. Dưới thời của ông Cook, giá cổ phiếu Apple đã tăng 1.200%. 

Theo tính toán của CNBC, nếu nhà đầu tư chi 1.000 USD mua cổ phiếu Apple vào ngày 24/8/2011 – khi ông Cook được bổ nhiệm làm CEO, và giữ tới nay, khoản đầu tư này hiện tăng lên thành 12.970,28 USD, tính theo giá đóng cửa ngày 24/8. Cùng khoảng thời gian này, chỉ số S&P 500 chỉ tăng 365,9%. 

CEO Tim Cook của Apple - Ảnh: Getty Images
CEO Tim Cook của Apple – Ảnh: Getty Images

Trong một thập qua, dưới sự lãnh đạo của Tim Cook, Apple không ra mắt nhiều thiết bị phần cứng mới. Hai sản phẩm mới nổi bật của Apple thời gian này gồm Apple Watch và Airpods lần lượt ra mắt vào năm 2015 và 2016. Còn lại chủ yếu là các phiên bản nâng cấp của iPhone, iPad và Mac. Dù vậy, từ những sản phẩm này, ông Cook giúp Apple thu về lợi nhuận kỷ lục nhờ lượng khách hàng trung thành thông qua các dịch vụ như Apple Music và lưu trữ iCloud.

Mảng kinh doanh dịch vụ của Apple, hiện có thêm dịch vụ đăng ký tạp chí Apple News+ và nền tảng video trực tuyến Apple TV+, mang về 53,77 tỷ USD trong năm 2020, tăng từ mức 2,95 tỷ USD năm 2011. 

Dưới thời ông Cook, vốn hóa của hãng cũng tăng từ 364,4 tỷ USD lên mức 2.450 tỷ USD hiện tại. Apple là công ty niêm yết đầu tiên tại Mỹ cán mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD năm 2018 và vượt mốc 2.000 tỷ USD chỉ hai năm sau đó. 

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều suôn sẻ với Apple trong suốt thập kỷ qua. Những năm gần đây, hãng này đối mặt nhiều chỉ trích từ người dùng, đối thủ và Washington vì nhiều động thái, trong đó có việc áp dụng mức phí 30% với hầu hết giao dịch trên cửa hàng ứng dụng App Store. 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents