Nhà báo bị dọa giết vì đưa tin về mafia

Azucena Uresti, người dẫn chương trình thời sự khung giờ vàng của Mexico, vừa bị thủ lĩnh tập đoàn ma túy khét tiếng nhất Mexico, gửi video doạ giết.

Ngày 9/8, trên Twitter xuất hiện video quay một người đàn ông đeo mặt nạ tự xưng là El Mencho, thủ lĩnh của băng đảng ma tuý Jalisco Nueva Generación Cartel (CJNG), được vây quanh bởi 6 người cầm súng.

Trong video, El Mencho đe dọa sẽ truy tìm và “bắt” người dẫn chương trình truyền hình của kênh Milenio News, Azucena Uresti vì cô thường xuyên đưa tin về băng đảng này trong các bản tin buổi tối

“Với tư cách là lãnh đạo của CJNG, tôi đang trực tiếp nói chuyện với cô Azucena Uresti của kênh Milenio News“, người đàn ông đọc to. “Điều duy nhất tôi nói với cô là phải cân bằng, đừng xía vào những chuyện không phải của mình”.

Băng đảng CJNG xuất hiện trong video đe doạ nữ nhà báo. Ảnh: Paginacentral
Băng đảng CJNG xuất hiện trong video đe doạ nữ nhà báo. Ảnh: Paginacentral

Video đe dọa được một người dùng ẩn danh đăng trên Twitter vào sáng 9/8, hiện tài khoản này đã bị tạm khoá.

Cùng ngày, trong chương trình thời sự giờ vàng trên Milenio TV , Azucena Uresti cho biết, sau mối đe dọa này, cô đã xin nhà chức trách cho gia nhập chương trình bảo vệ liên bang. Cô khẳng định: “Công việc của nhà báo chúng tôi sẽ luôn bám sát sự thật của đất nước, bất chấp đe doạ bạo lực”.

Khi nhận được video dằn mặt này, cô nói càng thông cảm cho hàng trăm đồng nghiệp đã vì các băng đảng này mà phải rời bỏ quê hương.

Văn phòng Article 19 của Mexico ghi nhận 141 vụ sát hại nhà báo kể từ năm 2000, khiến nơi đây trở thành một trong những quốc gia có nhiều nguy hiểm nhất thế giới với người làm báo.

Azucena Uresti, người dẫn chương trình thời sự kênh Milenio TV bị băng đảng ma tuý Mexico doạ giết. Ảnh: PBS
Azucena Uresti, người dẫn chương trình thời sự kênh Milenio TV. Ảnh: PBS

Tổng thống Mexico López Obrador hôm thứ ba đã lên án video đe dọa và bày tỏ sự ủng hộ với nữ nhà báo. Ông khẳng định các nhà báo sẽ được bảo vệ. “Chúng tôi sẽ bảo vệ Azucena, và sẽ bảo vệ tất cả người Mexico. Đó là trách nhiệm”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents