Người gốc Á đầu tiên làm thẩm phán liên bang ở Washington

Tana Lin, công dân Mỹ gốc Á, được Thượng viện Mỹ xác nhận làm thẩm phán liên bang ở thành phố Seattle, bang Washington.

Lin, chủ tịch hội đồng Liên minh Tự do Dân sự Mỹ ở bang Washington, sẽ là người Mỹ gốc Á đầu tiên trở thành thẩm phán liên bang ở bang Washington, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Patty Murray cuối tuần trước cho biết.

“Người Mỹ xứng đáng có hệ thống công lý bảo vệ quyền của tất cả người dân, không chỉ người giàu và có mối quan hệ tốt”, Murray nói. “Việc xây dựng hệ thống tòa án công bằng hơn bắt đầu bằng cách bổ nhiệm thêm các luật sư công và luật sư nhân quyền, như bà Lin, làm thẩm phán”.

Người gốc Á đầu tiên trở thành thẩm phán liên bang ở Washington
Tana Lin, thẩm phán liên bang gốc Á đầu tiên ở bang Washington, Mỹ. Ảnh: Twitter/Napalsa.

Bà Lin được Tổng thống Joe Biden đề cử làm thẩm phán liên bang tại tòa án quận Tây Washington hồi tháng 4. Bang Washington có hai tòa án liên bang, gồm tòa quận Tây và tòa quận Đông.

Lin, 55 tuổi, đã tham gia nỗ lực thách thức lệnh cấm đi lại của cựu tổng thống Donald Trump và là luật sư cho người lao động trong các trường hợp phân biệt đối xử trong việc làm, gồm những công nhân nhập cư ở bang Washington.

Tổng thống Biden từng nói muốn những ứng viên được bổ nhiệm trong chính quyền của ông sẽ mang lại sự đa dạng nhân khẩu học và chuyên ngành hơn cho các tòa án liên bang.

Thượng viện Mỹ gần đây cũng xác nhận Lauren King, chuyên gia luật bộ lạc, trở thành thẩm phán liên bang người Mỹ bản địa đầu tiên của bang Washington, và David Estudillo, cựu luật sư nhập cư và thẩm phán tòa án hạt Grant, làm thẩm phán liên bang tòa án quận Tây Washington.

Trước đó, 5 trong số 7 vị trí thẩm phán tại tòa án Seattle và Tacoma bị bỏ trống, tỷ lệ cao nhất trong cả nước.

Lin bắt đầu sự nghiệp với tư cách luật sư công ở thủ đô Washington, trước khi trở thành luật sư thử việc trong bộ phận tranh tụng việc làm, thuộc bộ phận Dân quyền của Bộ Tư pháp.

Lin từ đảo Đài Loan tới Mỹ từ năm ba tuổi. Trước khi đi học, bà chỉ nói được tiếng Quan Thoại. Lin tốt nghiệp Đại học Cornell và Trường Luật Đại học New York.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents