Ngoại trưởng Mỹ xóa tweet về Hong Kong

Antony Blinken xóa tweet tuyên bố Washington sẽ “đứng về phía người dân Hong Kong” trong bài đăng chỉ trích Bắc Kinh.

“Bắc Kinh nên để tiếng nói của tất cả người dân Hong Kong được lắng nghe. Việc Trung Quốc truất quyền các ủy viên hội đồng quận chỉ làm suy yếu sự ổn định lâu dài về chính trị và xã hội của Hong Kong. Chúng tôi luôn sát cánh với người dân Hong Kong và tiếp tục ủng hộ nhân quyền cũng như quyền tự do cơ bản của người dân Hong Kong”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đăng tweet hôm 16/9.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong buổi họp báo ngày 12/7. Ảnh:Reuters.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong buổi họp báo ngày 12/7 ở thủ đô Washington. Ảnh: Reuters.

Ông đăng bài sau khi 7 ủy viên hội đồng quận thuộc phe đối lập ở Hong Kong bị truất quyền trong tuần này với lý do họ đã nói lời tuyên thệ không đúng quy cách. Tuy nhiên, Blinken đã xóa tweet này và đăng tweet mới với giọng điệu nhẹ nhàng hơn một ngày sau, bỏ đi đoạn Mỹ đứng về phía người dân Hong Kong và lời khuyên Bắc Kinh nên cho phép mọi người dân Hong Kong cất tiếng.

“Việc Trung Quốc truất quyền 7 ủy viên hội đồng là làm suy yếu năng lực tham gia điều hành chính quyền của người dân Hong Kong. Chính quyền nên phục vụ người dân mà họ đại diện. Việc giảm người đại diện đi ngược lại tinh thần của Luật Cơ bản Hong Kong”.

Bài đăng lần này bị chỉ trích, cho rằng nó “yếu ớt hơn”, còn một số người hỏi tại sao ông lại xóa bài đăng trước, bởi nó thể hiện sự ủng hộ và đảm bảo hơn cho phe đối lập ở Hong Kong.

Blinken thường xuyên chỉ trích cách Bắc Kinh xử lý những người ủng hộ dân chủ tại Hong Kong. Hiện chưa rõ tại sao chính trị gia thẳng thắn của Mỹ lại nhẹ nhàng hơn trong bài đăng lần này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ “những bình luận vô trách nhiệm từ một số chính trị gia Mỹ” về Hong Kong, nói rằng “không có lời vu khống nào của Mỹ” sẽ ngăn cản quyết tâm của quốc gia trong việc để “những người yêu nước quản lý Hong Kong”.

Quan hệ Mỹ – Trung trở nên căng thẳng những năm gần đây do chiến tranh thương mại, bất đồng quan điểm về các vấn đề Hong Kong, Tân Cương. Cạnh tranh vị trí thống trị về công nghệ và tranh cãi nguồn gốc Covid-19 càng làm mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents