Mỹ vứt bỏ hơn 15 triệu liều vaccine

Dữ liệu của CDC Mỹ cho thấy nước này vứt bỏ ít nhất 15 triệu vaccine Covid-19 trong vòng 6 tháng, giữa lúc nhiều quốc gia vẫn thiếu nguồn cung.

Bang Louisiana đã bỏ 224.000 liều vaccine, tăng gấp ba lần kể từ cuối tháng 7, dù bang này đang trải qua làn sóng dịch bệnh thứ tư. Một số liều vaccine nằm trong các lọ đã mở và chưa dùng hết, nhưng có ít nhất 20.000 liều nằm trong lọ nguyên vẹn vẫn bị loại bỏ do quá hạn sử dụng, theo dữ liệu thống kê từ tháng 3-9 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Hàng nghìn liều vaccine cũng bị bỏ phí mỗi ngày ở bang Wisconsin. Tại Alabama và Tennessse, số vaccine bị vứt bỏ lần lượt là 65.000 và gần 200.000.

CDC cho biết vaccine bị vứt bỏ chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong chiến dịch tiêm chủng, lấy ví dụ bang Louisiana đã tiêm khoảng 4,4 triệu liều vaccine cho người dân.

Một lọ chứa vaccine Moderna sản xuất tại Mỹ. Ảnh: AFP.
Một lọ chứa vaccine Moderna sản xuất tại Mỹ. Ảnh: AFP.

Thông tin được công bố trong bối cảnh hàng triệu người trên thế giới vẫn đang chờ tiêm chủng. Tính đến tháng 7 năm nay, mới c hỉ có 1% dân số ở các nước thu nhập thấp được tiêm liều vaccine Covid-19 đầu tiên, so với hơn 50% người dân ở một số nước thu nhập cao.

Rất nhiều vaccine bị vứt bỏ nằm trong kho của các hãng dược phẩm. Hồi tháng 5, hai chuỗi cửa hàng dược phẩm lớn đã vứt lượng vaccine nhiều hơn toàn bộ các bang, vùng lãnh thổ và cơ quan chính phủ Mỹ gộp lại. Ít nhất 7,6 triệu trong tổng số 15 triệu liều vaccine bị vứt bỏ thuộc sở hữu của 4 tập đoàn lớn gồm Walgreens, CVS, Walmart và Rite Aid.

Có nhiều lý do dẫn tới việc vaccine bị phung phí. Lọ chứa có thể bị nứt hoặc không đủ số liều như quảng cáo, đôi khi kim tiêm hoặc tủ lạnh bảo quản bị hỏng. Có nhiều trường hợp người dân không đến tiêm chủng như đã hẹn, khiến liều vaccine dành cho họ bị bỏ đi vì chỉ được sử dụng trong vài giờ sau khi mở.

Một vấn đề ngày càng lớn là nhiều lô vaccine đang hết hạn trong bối cảnh tiến độ tiêm chủng khắp nước Mỹ chũng lại từ giữa tháng 4, do nhiều người dân e ngại với vaccine hơn dự đoán. Trước tháng 6, chỉ có hơn 2 triệu liều vaccine bị bỏ phí. Con số này đã tăng vọt gấp 6 lần sau mùa hè.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang thúc đẩy sử dụng kho dự trữ vaccine của Mỹ để tiêm liều tăng cường, dẫn tới tranh cãi với các nhà khoa học về đối tượng cần liều vaccine tăng cường. Giới chức cũng phối hợp với những nhà sản xuất vaccine để cắt giảm số liều trong mỗi lọ chứa.

Mỹ cũng không thể thấy số vaccine chưa sử dụng để chuyển giao cho nước khác. Những liều vaccine đã phân bổ cho các bang không thể chuyển đổi mục đích và địa điểm triển khai bởi rào cản quan liêu, cũng như lo ngại an toàn xoay quanh bảo quản vaccine.

Tổng thống Biden cam kết hỗ trợ mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào năm sau và liên tục đóng góp hàng triệu liều vaccine cho nước ngoài. Tuy nhiên, nhiều quốc gia vẫn chật vật tìm nguồn cung vaccine cho người dễ tổn thương và lực lượng tuyến đầu, trong khi người dân Mỹ từ chối tiêm chủng.

Mỹ đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 45,8 triệu ca nhiễm và gần 774.000 ca tử vong do nCoV. Tổng thống Joe Biden từng đặt kỳ vọng hoàn thành mục tiêu tiêm chủng cho 70% người trưởng thành trước ngày quốc khánh 4/7 song không thành công. Mỹ tới nay đã tiêm chủng đầy đủ cho 57,3% dân số.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents