Mỹ viện trợ vaccine nhiều nhất thế giới

Mỹ là nước viện trợ vaccine Covid-19 lớn nhất toàn cầu, cao hơn các nền kinh tế hàng đầu khác như Trung Quốc, Nhật, Anh, theo dữ liệu của UNICEF.

Dữ liệu được Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổng hợp cho thấy tính đến 9/9, Mỹ đã tài trợ và phân phối hơn 114 triệu liều vaccine Covid-19 cho khoảng 80 quốc gia đang phát triển trên khắp châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh. Con số này gấp hơn ba lần mức 34 triệu liều mà Trung Quốc đã quyên góp cho thế giới.

UNICEF là cơ quan chịu trách nhiệm bảo vệ và phát triển trẻ em, đồng thời điều phối cung cấp vaccine Covid-19 cho sáng kiến COVAX nhằm chia sẻ vaccine với các nước thu nhập thấp. Dữ liệu được UNICEF tổng hợp từ các thông tin công khai, có thể không thể hiện toàn bộ mức đóng góp vaccine trên toàn cầu.

Một kỹ thuật viên Dịch vụ Y tế Dự phòng của quân đội Mỹ chuẩn bị liều tiêm vaccine Covid-19 tại Fort Knox, bang Kentucky hôm 9/9. Ảnh: AFP.
Một kỹ thuật viên Dịch vụ Y tế Dự phòng của quân đội Mỹ chuẩn bị liều tiêm vaccine Covid-19 tại Fort Knox, bang Kentucky hôm 9/9. Ảnh: AFP.

Trung Quốc là nhà tài trợ vaccine lớn thứ hai thế giới, trong khi Nhật Bản đứng thứ ba với khoảng 23,3 triệu liều, dữ liệu do UNICEF tổng hợp cho thấy.

Các quốc gia châu Á nằm trong số những nước nhận được nhiều viện trợ vaccine nhất, với Bangladesh, Philippines, Indonesia và Pakistan đều đã nhận được hơn 10 triệu liều.

Hơn 207 triệu liều được tặng qua cơ chế song phương hoặc COVAX, thấp hơn nhiều khuyến nghị của một ủy ban độc lập do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thành lập. Trong báo cáo gần nhất hồi tháng 5, ủy ban khuyến nghị các nước thu nhập cao phân phối lại ít nhất một tỷ liều vaccine cho các nước có thu nhập thấp và trung bình trước ngày 1/9 và một tỷ liều khác vào giữa năm 2022.

Hai nhà dịch tễ học hàng đầu WHO tuần trước lên án nước giàu tích trữ thuốc điều trị và vaccine Covid-19, cho rằng những hành động như vậy khiến đại dịch bị kéo dài.

Một nghiên cứu của công ty phân tích Airfinity cho thấy các nước giàu mua nhiều vaccine hơn mức cần. Airfinity dự đoán Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh, Canada và Nhật Bản sẽ thừa hơn 1,2 tỷ liều vào năm 2021 sau khi tiêm cho tất cả người đủ điều kiện và tiêm tăng cường.

WHO đặt mục tiêu giúp mọi quốc gia tiêm chủng cho ít nhất 10% dân số vào cuối tháng này, trước khi nâng con số đó lên ít nhất 40% vào cuối năm nay và 70% vào giữa năm 2022. Nhưng ở khoảng 50 quốc gia trên toàn cầu, chủ yếu là các nước châu Phi, chưa đến 10% dân số đã được tiêm ít nhất một liều.

Dữ liệu cho thấy khu vực châu Phi đã tiêm phòng cho 5,5% dân số, mức thấp nhất trên toàn cầu.

Các chuyên gia, gồm nhà dịch tễ học nổi tiếng Larry Brilliant, nói rằng cần tiêm chủng rộng rãi hơn để hạn chế các biến chủng mới và chấm dứt đại dịch toàn cầu.

Ngoài những lo lắng về y tế, chậm trễ tiêm chủng cho người dân toàn cầu có thể khiến nền kinh tế thế giới thiệt hại 2,3 nghìn tỷ USD từ năm 2022 đến năm 2025, công ty tư vấn Economist Intelligence Unit ước tính. Economist Intelligence Unit cho rằng các nền kinh tế mới nổi sẽ gánh chịu 2/3 tổn thất đó.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents