Mỹ tiếp tục rớt khỏi top 5 hộ chiếu quyền lực thế giới

Mỹ không lọt top 5 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, trong khi hai nước châu Á Singapore và Nhật Bản giữ vị trí đầu tiên.

Công ty tư vấn quốc tịch và cư trú Henley & Partners tuần này công bố bảng xếp hạng hộ chiếu dựa trên điểm đến chủ sở hữu có thể nhập cảnh mà không cần xin thị thực. Bảng xếp hạng không tính đến các hạn chế tạm thời được các nước áp đặt vì đại dịch Covid-19.

Trong số 199 hộ chiếu được xếp hạng, hộ chiếu của Nhật Bản và Singapore được đánh giá quyền lực nhất thế giới khi người sở hữu chúng có thể đến 192 quốc gia mà không cần xin thị thực.

Hành khách tại sân bay Changi, Singapore tháng 3/2020. Ảnh: Reuters.
Hành khách tại sân bay Changi, Singapore tháng 3/2020. Ảnh: Reuters.

Vị trí thứ hai thuộc về Đức và Hàn Quốc, khi người sở hữu hộ chiếu hai nước này có thể đến 190 quốc gia không cần xin thị thực.

Hộ chiếu của Mỹ cùng xếp hạng 7 với Anh, Na Uy, Malta, Hy Lạp và Czech, khi người sở hữu hộ chiếu các nước này được miễn thị thực ở 185 quốc gia. Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 94, được miễn thị thực với 54 nước.

Đứng cuối bảng xếp hạng là hai nước Afghanistan và Iraq, cho phép người sở hữu hộ chiếu đến lần lượt 26 và 28 quốc gia không cần xin thị thực.

Bảng xếp hạng hộ chiếu của Henley & Partners dựa trên phân tích dữ liệu độc quyền của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA). Báo cáo di chuyển toàn cầu của Henley & Partners cho thấy nhiều quốc gia phía nam bán cầu đã nới hạn chế biên giới để phục hồi kinh tế, song các nước phía bắc bán cầu vẫn duy trì một số hạn chế đi lại nghiêm ngặt.

Mỹ thường xuyên xuất hiện trong top 5 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới và từng xếp thứ hai năm 2015. Hộ chiếu Mỹ năm 2016 và 2017 lần lượt xếp hạng 4 và ba, song tụt xuống hạng thứ bảy vào năm ngoái.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents