Mỹ tái cam kết giúp Đài Loan tự vệ

Giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan khẳng định Washington vẫn bảo đảm quan hệ và duy trì cam kết giúp Đài Bắc tự bảo vệ.

“Quan hệ giữa Mỹ và đảo Đài Loan vẫn vững như bàn thạch, các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ vẫn không thay đổi”, Sandra Oudkirk, giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan, cơ quan đại diện của Washington ở hòn đảo, nói hôm nay trong lần đầu họp báo kể từ khi nhậm chức cách đây ba tháng. “Mỹ vẫn cam kết giúp Đài Loan tự bảo vệ mình”.

Giám đốc Oudkirk trong một sự kiện tại Đài Bắc cuối tháng 8. Ảnh: Reuters.
Bà Oudkirk trong một sự kiện tại Đài Bắc cuối tháng 8. Ảnh: Reuters.

Phát biểu được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden chỉ trích Trung Quốc gây bất ổn eo biển Đài Loan khi tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á có sự góp mặt của lãnh đạo 18 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

“Mỹ quan ngại sâu sắc với những hành động cưỡng ép của Trung Quốc trên eo biển Đài Loan. Điều này đe dọa hòa bình và ổn định khu vực”, Biden nói tại hội nghị.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc gần đây liên tục gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài các chuyến bay áp sát hòn đảo với số lượng phi cơ cao kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển ở khu vực gần Đài Loan.

Tổng thống Biden hôm 21/10 cho biết Mỹ sẽ hỗ trợ phòng thủ Đài Loan nếu quân đội Trung Quốc tấn công hòn đảo. Điều này đi ngược với chính sách “mơ hồ chiến lược” được Mỹ áp dụng từ lâu, trong đó Washington giúp xây dựng năng lực tự vệ cho đảo Đài Loan nhưng không hứa hẹn hỗ trợ hòn đảo phòng thủ nhằm tránh chọc giận Bắc Kinh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân sau đó kêu gọi Mỹ hành động cẩn trọng với vấn đề Đài Loan và tránh “gửi tín hiệu sai lầm đến những lực lượng đòi độc lập”, thêm rằng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận nhượng bộ trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của đất nước.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents