Mỹ phê chuẩn tiêm mũi 3 cho người suy giảm hệ miễn dịch

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đã phê duyệt tiêm vắc xin ngừa COVID-19 bổ sung cho người bị tổn thương hệ miễn dịch. Sẽ dùng vắc xin của Pfizer và Moderna.

Theo Hãng tin Reuters, nhóm đối tượng nói trên, gồm những người có hệ miễn dịch bị tổn thương như người ghép tạng, ung thư, chiếm khoảng 3% dân số Mỹ. Tuy nhiên, những người này chiếm đến 44% số ca bệnh phải nhập viện mặc dù đã tiêm đầy đủ 2 mũi.

Chuyên gia Anthony Fauci – nhà dịch tễ học hàng đầu của Mỹ – cũng cho rằng mũi tiêm thứ ba không dành cho tất cả mọi người. Người già và những người khác không bị tổn thương hệ miễn dịch cũng không cần tiêm liều thứ 3.

Trước đó, bà Rochelle Walensky – giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ – cho biết FDA sẽ thông qua việc tiêm liều vắc xin bổ sung trong ngày 12-8.

Một số nước khác, như Israel, Pháp, Đức… hoặc đã tiêm mũi vắc xin bổ sung thứ ba hoặc sẽ tổ chức tiêm mũi thứ 3 cho người bị suy giảm miễn dịch, người già và người sống trong các viện dưỡng lão từ đầu tháng 9-2021.

Mỹ phê chuẩn tiêm mũi 3 cho người suy giảm hệ miễn dịch - Ảnh 1.
FDA Mỹ phê duyệt việc tiêm liều bổ sung vắc xin COVID-19 cho người suy giảm hệ miễn dịch – Ảnh: REUTERS

Các nhà khoa học vẫn chưa thống nhất về việc có nên tiêm mũi bổ sung thứ ba rộng rãi, ở những người không có bệnh lý nền hay không, do lợi ích của mũi tiêm bổ sung còn chưa thể khẳng định.

Nghiên cứu của Pfizer công bố ngày 28-7 cho thấy liều vắc xin COVID-19 Pfizer/BioNTech thứ ba giúp tăng đáng kể khả năng chống lại biến thể Delta.

Lượng kháng thể chống lại biến thể Delta ở nhóm người 18-55 tuổi được tiêm liều vắc xin tăng cường cao hơn 5 lần so với sau khi tiêm liều thứ hai.

Ở những người từ 65-85 tuổi, kháng thể chống lại biến thể Delta sau khi tiêm liều thứ 3 cao hơn 11 lần so với sau khi tiêm liều thứ hai.

Theo đó, Pfizer khuyến cáo mũi tiêm thứ 3 là cần thiết do kháng thể giảm dần theo thời gian, nhất là sau 6 tháng.

Ngày 5-8, Moderna cũng đề xuất người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19 của hãng này nên tiêm mũi thứ 3 để đảm bảo chống được các biến thể mới của virus.

Mặc dù vắc xin Moderna vẫn duy trì hiệu quả trong ngừa COVID-19 đến 90% trong ít nhất 6 tháng sau tiêm nhưng sau 6 tháng lượng kháng thể sẽ yếu đi.

Theo nghiên cứu của Moderna, mũi tăng cường thứ 3 sẽ giúp người tiêm có kháng thể mạnh để chống lại các loại biến thể mới của virus.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents