Mỹ, Anh di tản nhân viên ngoại giao, công dân khỏi Afghanistan

Mỹ và Anh cho biết sẽ tạm triển khai quân đến thủ đô Kabul của Afghanistan để di tản nhân viên ngoại giao trước lo ngại bạo lực. Trong khi đó, cuộc đàm phán hòa bình cho Afghanistan kết thúc mà không có đột phá nào.

“Chúng tôi đánh giá tình hình an ninh mỗi ngày để xác định làm sao giữ an toàn tốt nhất cho những người làm việc tại đại sứ quán” – Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói này 12-8, khi thông báo kế hoạch giảm sự hiện diện ngoại giao của Mỹ tại Kabul trong vài tuần tới.

Theo đó, Mỹ sẽ tạm triển khai 3.000 quân đến Kabul để hỗ trợ việc rút các nhân viên ngoại giao về nước. Đại sứ quán Mỹ ở Kabul có khoảng 1.400 nhân viên.

Tương tự, Anh thông báo sẽ đưa 600 binh lính đến Kabul để di tản nhân viên ngoại giao và công dân. Trước đó, Mỹ và Đức đã kêu gọi công dân rời khỏi Afghanistan ngay lập tức bằng các chuyến bay thương mại sẵn có.

Mỹ, Anh di tản nhân viên ngoại giao, công dân khỏi Afghanistan - Ảnh 1.
Lực lượng an ninh Afghanistan canh gác tại một chốt kiểm soát ở thủ đô Kabul – Ảnh: REUTERS

Động thái của các nước diễn ra trong bối cảnh Taliban đang tấn công ồ ạt khắp Afghanistan khi Mỹ chuẩn bị rút quân vào đầu tháng sau. Lực lượng này đã chiếm được thành phố lớn thứ 2 của Afghanistan là Kandahar và đang tiến gần về thủ đô Kabul khi chiếm thành phố Ghazni ở cách đó chỉ 150km. Taliban hiện đang kiểm soát 2/3 lãnh thổ Afghanistan.

Liên Hiệp Quốc ngày 12-8 đã cảnh báo Taliban tấn công vào Kabul sẽ là “thảm họa” cho dân thường. Trước đó, Reuters dẫn một đánh giá tình báo của Mỹ cho rằng Taliban có thể cô lập Kabul trong 30 ngày và chiếm thành phố trong 90 ngày.

Trong khi đó, cuộc đàm phán hòa bình cho Afghanistan ở Doha (Qatar) kết thúc với lời kêu gọi thúc đẩy tiến trình hòa bình và ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công.

Tuyên bố cũng tái khẳng định rằng các nước sẽ không công nhận bất kỳ chính phủ nào tại Afghanistan nắm quyền “thông qua sử dụng vũ lực quân sự”.

Các bên tham gia đàm phán Doha, trong đó có đại diện của Pakistan, Liên Hiệp Quốc và Liên minh châu Âu, cam kết hỗ trợ tái thiết Afghanistan sau khi các bên liên quan đạt được một giải pháp chính trị “khả thi”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents