Mỹ nhận định tình hình Afghanistan đang đi “chệch hướng”

Hôm qua (9/8, theo giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định, tình hình an ninh tại Afghanistan đang đi “chệch hướng”, song Bộ này vẫn tin tưởng lực lượng quân đội Afghanistan có đủ năng lực chống lại các cuộc tấn công của Taliban.

Trong buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Taliban chiếm được thêm thủ phủ của tỉnh thứ 6 từ phía chính phủ Afghanistan. Tuy nhiên, ông cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ tin tưởng các lực lượng an ninh và quân sự Afghanistan có đủ năng lực, thậm chí còn vượt trội hơn về quân số và chất lượng, để có thể chống lại Taliban. Ông cho biết, ở những thời điểm cụ thể, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Afghanistan trong các cuộc không kích nhằm vào Taliban – nhóm vũ trang không có không quân.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby. Ảnh: Reuters
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, ông John Kirby cũng nhấn mạnh, những gì tại Afghanistan hiện nay là câu chuyện mà đích thân người Afghanistan phải giải quyết.

Bạo lực gia tăng tại Afghanistan kể từ tháng 5 vừa qua khi các lực lượng nước ngoài bắt đầu rút toàn bộ binh sĩ khỏi quốc gia Tây Nam Á này. Cho tới nay, phía Taliban đã kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở nông thôn và đang mở rộng tấn công các thành phố lớn.

Trước diễn biến này, hôm qua, Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad cũng đã phải lên đường tới Qatar, để thúc ép Taliban ngừng tấn công bạo lực và tham gia đàm phán. Ông cho biết, quốc tế sẽ không bao giờ công nhận một chính quyền được tạo ra từ bạo lực.

Về phía chính phủ Afghanistan, Tổng thống nước này Ashraf Ghani cũng đã phải tổ chức một cuộc họp với các quan chức cấp cao nước này và đã thống nhất được việc sẽ tăng cường hơn nữa các hỗ trợ cho lực lượng an ninh, quân đội nước này; đồng thời tiến hành trang bị vũ trang cho người dân, chống lại các cuộc tấn công lực lượng Taliban.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents