Mỹ kêu gọi các thành viên WTO ủng hộ miễn trừ sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa Covid-19

Nhà Trắng ngày 21/10 đã kêu gọi tất cả các nước thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ủng hộ miễn trừ sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa Covid-19.

Phát biểu với báo giới ngày 21/10, Phát ngôn viên Nhà Trắng Karine Jean-Piere kêu gọi các nước thành viên WTO ủng hộ việc miễn trừ sở hữu trí tuệ và các công ty mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19.

1 năm trước, Nam Phi và Ấn Độ từng đề xuất tạm miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc-xin và các biện pháp điều trị Covid-19 tại WTO, tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã không đạt được tiến triển. Hơn 100 quốc gia ủng hộ đề xuất này cho rằng việc các nước đang phát triển được phép sản xuất vắc-xin sẽ giúp cứu sống nhiều người, tuy nhiên, đề xuất này đã vấp phải sự phản đối của Liên minh châu Âu và nhiều nước khác bao gồm Thụy Sỹ.

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre. (Ảnh: Reuters)
Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre. (Ảnh: Reuters)

 Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược quan điểm của chính quyền tiền nhiệm để ủng hộ đề xuất này hồi tháng 5 nhưng vẫn chưa có đột phá nào được thực hiện nhằm cụ thể hóa ý tưởng này.    

Tổng giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala tuần trước đã thừa nhận rằng các cuộc đàm phán chính thức về tạm miễn trừ sở hữu trí tuệ cho vắc-xin ngừa Covid-19 đã bế tắc. Tuy nhiên, bà Ngozi tin rằng các nước thành viên WTO có thể đạt được thỏa hiệp thực tế về vấn đề này nhằm đảm bảo tiếp cận công bằng vaccine ngừa Covid-19 trong khi vẫn duy trì các biện pháp khuyến khích nghiên cứu và sáng tạo.

WTO muốn đạt được một thỏa thuận về ứng phó toàn cầu với Covid-19 tại hội nghị bộ trưởng ở Geneva từ 30/11 tới 3/12./.  PV/VOV-Washington.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents