Mỹ chưa có kế hoạch dỡ phong tỏa 9,5 tỷ USD tài sản của Afghanistan

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa cho biết, Mỹ hiện chưa có kế hoạch để dỡ bỏ lệnh phong tỏa với khoản tiền gần 9,5 tỷ USD tài sản của Afghanistan gửi ở nước ngoài.

Kể từ sau khi Taliban trở lại cầm quyền tại Afghanistan, Mỹ đã áp đặt phong tỏa với khối tài sản dự trữ thuộc sở hữu của Ngân hàng Trung ương Afghanistan. Trong khi đó, IMF cùng Ngân hàng Thế giới (WB) và Liên minh châu Âu cũng đã ngừng cấp vốn cho các dự án tại quốc gia Nam Á này.

Mỹ chưa có kế hoạch dỡ phong tỏa 9,5 tỷ USD tài sản của Afghanistan (Ảnh: NY POST).
Mỹ chưa có kế hoạch dỡ phong tỏa 9,5 tỷ USD tài sản của Afghanistan (Ảnh: NY POST).

Ngày 13/9, người phát ngôn Taliban – Suhail Shaheen cho biết, chính phủ mới tại Afghanistan sẵn sàng thực hiện các bước đi pháp lý có thể để có thể dỡ bỏ phong tỏa đối với các tài sản ở nước ngoài của Afghanistan.

Trong một cuộc gặp trực tiếp tại Qatar lần đầu tiên sau khi giành quyền kiểm soát đất nước, Taliban thúc giục Mỹ cho phép tiếp cận các khoản dự trữ thuộc sở hữu của Ngân hàng Trung ương Afghanistan đang được gửi tại Mỹ.

Bên cạnh đó, hồi tháng 9, người phát ngôn IMF – Gerry Rice nhấn mạnh rằng, Afghanistan không có quyền tiếp cận với các khoản viện trợ bởi những bất ổn tồn tại xung quanh Chính phủ do Taliban thành lập ở nước này.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents