Mỹ dỡ hạn chế đi lại với châu Âu và Trung Quốc

Biden gỡ bỏ hạn chế đi lại nghiêm ngặt với châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ, đồng thời thông qua quy định mới về vaccine với người nhập cảnh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua ký thông qua quy định mới về vaccine với hành khách nước ngoài đến Mỹ bằng đường hàng không, cũng như gỡ bỏ những hạn chế ngặt nghèo với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine từ Trung Quốc, Ấn Độ và phần lớn châu Âu. Các quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 8/11.

“Chấm dứt lệnh hạn chế với từng nước được áp dụng trong đại dịch và áp dụng chính sách đi lại phụ thuộc vào tỷ lệ tiêm vaccine để khôi phục hoạt động đi lại đường không quốc tế sẽ phục vụ lợi ích của Mỹ”, Biden cho hay.

Biden phát biểu trong một cuộc vận động ở bang New Jersey hôm 25/10. Ảnh: AFP.
Biden phát biểu trong một cuộc vận động ở bang New Jersey hôm 25/10. Ảnh: AFP.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết hành khách nước ngoài phải cung cấp chứng nhận tiêm vaccine từ “nguồn chính thức”, trong khi các hãng hàng không cần xác nhận hành khách được tiêm vaccine ít nhất hai tuần trước ngày lên chuyến bay đến Mỹ.

Nhà Trắng cho biết trẻ em dưới 18 tuổi và người có vấn đề y tế sẽ được miễn trừ quy định vaccine mới. Những người đến Mỹ vì mục đích không phải du lịch từ 50 quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng dưới 10% cũng được miễn tuân thủ, nhưng phải được tiêm chủng tại Mỹ nếu muốn ở lại quá 60 ngày.

CDC công nhận những loại vaccine được Mỹ hoặc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng, cũng như chấp nhận những trường hợp tiêm trộn vaccine. Hành khách quốc tế phải có xét nghiệm âm tính nCoV trong 72 giờ trước khi khởi hành, trong khi công dân Mỹ chưa tiêm và đối tượng được miễn trừ phải có chứng nhận âm tính nCoV trong vòng 24 giờ trước khi xuất phát.

Hạn chế đi lại được Washington áp dụng từ đầu năm 2020 để ngăn Covid-19 lây lan, trong đó cấm nhập cảnh với người nước ngoài từng đến Anh, 26 nước Schengen, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil trong vòng 14 ngày trước khi đặt chân đến Mỹ.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, báo cáo 46.377.706 ca nhiễm và 757.167 ca tử vong do nCoV, tăng lần lượt 34.158 và 306 trường hợp so với một ngày trước đó.

Nga hôm qua ghi nhận 37.930 ca nhiễm mới, mức cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Nga hiện ghi nhận gần 8,3 triệu ca nhiễm, trong đó gần 232.000 người đã chết, tăng 1.069 trường hợp so với một ngày trước đó.

Tỷ lệ tiêm chủng tại Nga chiếm khoảng 1/3 tổng dân số dù nước này có Sputnik V, vaccine Covid-19 được cấp phép sử dụng đầu tiên trên thế giới.

Giới chức Nga đã áp dụng nhiều biện pháp hạn chế chặt chẽ nhằm ngay virus lây lan. Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó phê duyệt đóng cửa mọi văn phòng trên toàn quốc trong một tuần từ ngày 30/10 đến ngày 7/11. Ông cho phép lãnh đạo cấp địa phương ra biện pháp chống dịch mạnh tay hơn tùy tình hình thực tế.

Thủ đô Moskva ngày 28/10 sẽ áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất trong hơn một năm qua. Hiệu thuốc, siêu thị và nơi bán hàng thiết yếu được phép kinh doanh, còn nhà hàng và quán bar chỉ bán mang về. Mọi cơ sở kinh doanh khác, cũng như trường học phải đóng cửa. Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin đã ban hành quy định yêu cầu cư dân thủ đô trên 60 tuổi chưa tiêm chủng vaccine Covid-19 phải ở nhà trong 4 tháng tới.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko cảnh báo chính phủ không áp lệnh phong tỏa toàn quốc, tránh tác động đến kinh tế và tâm lý người dân.

Tình trạng ngờ vực vaccine tại Trung Âu và Đông Âu đang khiến khu vực này trở thành điểm nóng bùng phát dịch Covid-19, buộc nhiều chính phủ áp đặt những hạn chế ngặt nghèo để ngăn virus lây lan mất kiểm soát.

Romani và Cộng hòa Czech đã áp đặt những hạn chế chặt chẽ hơn từ ngày 25/10, trong khi Slovakia mở rộng phạm vi thực thi quy định. Cảnh sát Bulgari cũng bắt đầu phạt tiền những người vi phạm lệnh phong tỏa từ hôm qua.

Hà Lan thông báo sẽ áp dụng nhiều hạn chế mới nhằm giảm tải áp lực cho các bệnh viện đang chật vật đối phó với số bệnh nhân tăng cao.

Thế giới đã ghi nhận 244.672.914 ca nhiễm nCoV và 4.964.575 ca tử vong, tăng lần lượt 314.486 và 4.968, trong khi 220.023.182 người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents