Mỹ điều tra bác sĩ kê thuốc tẩy giun trị Covid-19

Hội đồng Y tế Arkansas, Mỹ, tiến hành điều tra Robert Karas sau khi bác sĩ này nói đã kê thuốc tẩy giun cho hàng nghìn bệnh nhân Covid-19.

Trong cuộc họp hội đồng địa phương ở thành phố Fayetteville thuộc hạt Washington, bang Arkansas, hôm 24/8, thẩm phán Eva Madison nêu hoài nghi về cách điều trị của bác sĩ Karas. Madison cho hay một nhân viên địa phương nói với bà rằng Karas đang kê thuốc tẩy giun ivermectin cho các tù nhân nhà tù hạt Washington để điều trị và chống Covid-19.

Karas ký hợp đồng cung cấp dịch vụ y tế cho nhà tù từ năm 2015. Madison cho biết khi trao đổi qua điện thoại với bà, bác sĩ này đã bảo vệ phương pháp điều trị của mình, bất chấp việc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo việc sử dụng ivermectin để điều trị Covid-19 từ tháng 3. Sở Y tế Arkansas cũng khuyến cáo không nên sử dụng thuốc này để điều trị hoặc ngăn ngừa Covid-19.

Một hộp thuốc tẩy giun ivermectin tại một hiệu thuốc ở Paris, Pháp, hồi tháng 4/2020. Ảnh: Reuters.
Một hộp thuốc tẩy giun ivermectin tại một hiệu thuốc ở Paris, Pháp, hồi tháng 4/2020. Ảnh: Reuters.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình sau đó, Karas cho hay ông bắt đầu kê ivermectin từ tháng 10/2020 và dùng cách này để điều trị cho các thành viên trong gia đình, cùng “hàng nghìn” người khác.

Từ tháng 11/2020, Karas kê loại thuốc tẩy giun này cho “những bệnh nhân nguy cơ cao trên 40 tuổi” tại nhà tù hạt Washington. Ông cho biết nhà tù này chưa ghi nhận ca tử vong vì Covid-19 nào trong số 531 ca nhiễm.

Meg Mirivel, phát ngôn viên Sở Y tế Arkansas, cho biết Hội đồng Y tế của bang đã mở cuộc điều tra về vấn đề, nhưng không bình luận gì thêm vì cuộc điều tra đang diễn ra. Trong khi đó, văn phòng cảnh sát trưởng địa phương bảo vệ phương pháp điều trị của Karas, cho biết tất cả đều là “tự nguyện”.

Trong một khuyến cáo y tế công bố hôm 26/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết việc sử dụng ivermectin có thể gây ra “các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy, dùng quá liều có thể dẫn đến hạ huyết áp và tác động tới thần kinh như giảm ý thức, thiếu minh mẫn, ảo giác, co giật, hôn mê và tử vong”.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents