Australia cam kết sớm chuyển 1,1 triệu liều vaccine cho Việt Nam

Ngoại trưởng Australia cho biết sẽ sớm bàn giao 1,1 triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam, để hoàn tất cam kết tặng 1,5 triệu liều như đã công bố.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hôm nay điện đàm với Ngoại trưởng Australia Marise Payne, sau khi Australia bàn giao hơn 400.000 liều vaccine AstraZeneca, là lô đầu tiên trong 1,5 triệu liều vaccine mà Australia đã cam kết hỗ trợ cho Việt Nam, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Bà Payne khẳng định sẽ nỗ lực sớm giao 1,1 triệu liều vaccine Covid-19 còn lại cho Việt Nam và cam kết thúc đẩy UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc) sử dụng tiền hỗ trợ của Australia để đưa thêm vaccine Covid-19 về Việt Nam trong năm nay.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Ngoại trưởng Australia Marise Payne từ Hà Nội ngày 27/8. Ảnh: BNG.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với Ngoại trưởng Australia Marise Payne từ Hà Nội ngày 27/8. Ảnh: BNG.

Trước tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành, Ngoại trưởng Australia khẳng định sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan liên quan để kịp thời hỗ trợ Việt Nam các thiết bị, vật tư y thế thiết yếu như máy thở, đồ bảo hộ và khẩu trang.

Trong chuyến thăm Việt Nam tháng trước, Bộ trưởng Thương mại, Đầu tư và Du lịch Australia Dan Tehan cho biết nước này cam kết viện trợ 40 triệu AUD (gần 30 triệu USD) và hỗ trợ 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca sản xuất tại nước này cho Việt Nam.

Hồi tháng 4, Australia và UNICEF đã hỗ trợ Việt Nam 13,5 triệu AUD (241 tỷ đồng) mua thiết bị dây chuyền lạnh để bảo quản và vận chuyên vaccine cũng như tổ chức các khóa tập huấn và cung cấp tài liệu về tiêm vaccine cho cán bộ, nhân viên y tế. Chương trình cũng hỗ trợ xây dựng các kế hoạch tiêm chủng tại vùng sâu, vùng xa của Việt Nam để đảm bảo vaccine được triển khai công bằng, đồng bộ.

Lô vaccine Covid-19 Australia chuyển giao cho Việt Nam hôm 26/8. Ảnh: Facebook/Marise Payne.
Lô vaccine Covid-19 Australia chuyển giao cho Việt Nam hôm 26/8. Ảnh: Facebook/Marise Payne.

Việt Nam đã phát động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử, với mục tiêu tiêm 150 triệu liều vaccine, phủ 70% dân số đến cuối quý I năm 2022. Cả nước đã tiêm được hơn 18,8 triệu liều vaccine, trong đó hơn 2,2 triệu người tiêm đủ hai mũi.

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Australia trong thời gian qua phát triển mạnh mẽ. Quan hệ kinh tế thương mại hai nước phát triển tích cực, trong đó tăng trưởng kim ngạch thương mại đạt gần 50% trong 7 tháng đầu năm nay.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents