Mỹ chặn các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Quốc

Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu ra lệnh chặn 44 chuyến bay đến Hoa Kỳ của các hãng hàng không Trung Quốc để trả đũa việc Trung Quốc buộc các hãng hàng không Hoa Kỳ hủy bỏ các chuyến bay.

Lệnh của Bộ Giao thông ảnh hưởng đến 4 hãng hàng không Trung Quốc là diễn biến mới nhất trong cuộc tranh chấp kéo dài về các hạn chế COVID-19.

Trước đó, Trung Quốc đã cấm một số chuyến bay  của Delta Air Lines, United Airlines và American Airlines sau khi hành khách trên các chuyến bay trước đó có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút. Mỹ cho rằng hành động của Trung Quốc đã vi phạm hiệp ước về quyền tiếp cận của các hãng hàng không nước kia đến từng quốc gia.

Bộ Giao thông  cho rằng việc Trung Quốc chặn 44 chuyến bay của các hãng vận tải Mỹ là “bất lợi cho lợi ích công cộng và cần phải có biện pháp xử lý tương xứng của bộ.”

Bộ cho rằng các quy định của Trung Quốc là không công bằng vì những hành khách có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút trước chuyến bay nhưng dương tính đến 7 ngày sau đó có thể khiến các chuyến bay trong tương lai bị hủy.

Lệnh của Hoa Kỳ giới hạn các chuyến bay từ ngày 30 tháng 1 đến ngày 29 tháng 3 của Air China, China Eastern Airlines, China Southern Airlines và Xiamen Airlines.

Tranh chấp về các chuyến bay bắt đầu từ năm 2020 và những ngày đầu của đại dịch. Vào năm 2020, chính quyền Trump đã từ chối lời đe dọa chặn 4 hãng hàng không Trung Quốc sau khi Trung Quốc đồng ý để United và Delta khai thác một số chuyến bay hạn chế.

Sự tranh cãi bùng phát trở lại vào tháng 8 năm 2021, khi Bộ Giao thông Hoa Kỳ hạn chế số lượng hành khách trên một số chuyến bay của Trung Quốc đến Hoa Kỳ sau khi Trung Quốc áp đặt các giới hạn tương tự đối với United. Vào tháng 12, Delta đã đổ lỗi cho các hạn chế mới của Trung Quốc khi một máy bay đi từ Thượng Hải quay trở lại Seattle.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents