Mỹ cấp phép tiêm Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi

Mỹ cho phép tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer cho trẻ 5-11 tuổi, sau khi các chuyên gia y tế khẳng định lợi ích vượt xa nguy cơ tác dụng phụ.

Giới chức Mỹ ra quyết định trên ngày 29/10, mở đường cho việc tiêm vaccine Covid-19 cho 28 triệu trẻ em nước này. Trước Mỹ, các quốc gia gồm Chile, Cuba, Trung Quốc và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ nhỏ.

“Với tư cách là một bác sĩ và một người mẹ, tôi hiểu rằng phụ huynh, người giám hộ, nhân viên nhà trường và trẻ em mong chờ việc cấp phép”, giám đốc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) Janet Woodcock cho biết. “Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ nhỏ hơn sẽ sớm đưa chúng ta quay lại trạng thái bình thường”.

FDA ngày 26/10 triệu tập một hội đồng để thảo luận thêm về khuyến nghị lâm sàng khi tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ nhỏ. Hãng dược phẩm Pfizer và đối tác BioNTech tuần này thông báo chính phủ Mỹ đã mua thêm 50 triệu liều vaccine Comirnaty do sản phẩm có thể bảo vệ trẻ em, gồm cả nhóm dưới 5 tuổi.

Nhân viên y tế Mỹ tiêm vaccine Pfizer cho một bé trai ở thành phố Bloomfield Hills, bang Michigan ngày 13/5. Ảnh: AFP.
Nhân viên y tế Mỹ tiêm vaccine Pfizer cho một bé trai ở thành phố Bloomfield Hills, bang Michigan ngày 13/5. Ảnh: AFP.

Các chuyên gia đang nghiên cứu tính an toàn của vaccine do Pfizer sản xuất trên 3.000 trẻ em, song chưa phát hiện tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Trẻ em sẽ được tiêm hai mũi Pfizer cách nhau ba tuần với liều lượng 10 microgam, bằng 1/3 liều dùng cho nhóm tuổi lớn hơn.

Khi mắc Covid-19, các bệnh nhi hiếm khi trở nặng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết từ khi đại dịch xuất hiện ở nước này, 8.300 bệnh nhi 5-11 tuổi phải nhập viện, trong đó có 146 ca tử vong.

CDC Mỹ cũng ghi nhận 5.000 bệnh nhi mắc hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em, một biến chứng hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng sau khi nhiễm virus, trong đó có 46 ca tử vong.

Các cơ quan y tế Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi tác dụng phụ hiếm gặp có thể xảy ra, bao gồm viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim. Quy mô các thử nghiệm lâm sàng quá nhỏ để phát hiện các chứng này, song giới chuyên gia nhận định tác dụng phụ sẽ cực hiếm xảy ra và cho rằng chúng liên quan đến nồng độ testosterone.

Ở nam thanh thiếu niên, nhóm bị ảnh hưởng nhiều nhất, tác dụng phụ chủ yếu xảy ra sau liều Pfizer thứ hai với tỷ lệ vài chục ca trên một triệu người. Phần lớn những người gặp tác dụng phụ đã được chữa trị. Covid-19 nguy cơ gây ra các dạng viêm cơ tim nặng hơn với tỷ lệ gặp phải cao hơn tùy thuộc vào mức độ lây nhiễm trong cộng đồng.

Các chuyên gia dịch tễ học nhận định tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em sẽ giúp bảo vệ nhóm tuổi này, đồng thời chấm dứt tình trạng gián đoạn học tập và các hoạt động khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia tham dự cuộc họp của FDA hồi đầu tuần nhận định quyết định tiêm vaccine hay không phụ thuộc vào nguy cơ của trẻ em và cần để gia đình các em tự quyết định.

66% dân số Mỹ đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19 và 57% hoàn thành liệu trình, theo thống kê của Our World in Data. Mỹ đang đối mặt với đợt bùng phát liên quan đến biến chủng Delta, vùng dịch lớn nhất thế giới ghi nhận gần 47 triệu ca nhiễm và gần 767.000 ca tử vong.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents