Mỹ cấp phép mũi vaccine tăng cường cho người cao tuổi

FDA cho phép tiêm vaccine Pfizer tăng cường cho người trên 65 tuổi và một số người có nguy cơ cao sau 6 tháng tiêm đủ hai mũi.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm qua thông báo người trên 65, dễ mắc bệnh nghiêm trọng và làm công việc có nguy cơ cao sẽ được phép tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường của Pfizer. Thông báo trên đồng nghĩa hàng chục triệu người Mỹ hiện đủ điều kiện tiêm liều vaccine thứ 3 sau khi tiêm đủ hai mũi cách đó 6 tháng.

Quyết định được đưa ra sau khi hội đồng chuyên gia độc lập được FDA triệu tập tuần trước để bỏ phiếu thông qua. Tuy nhiên, hội đồng từ chối đề xuất ban đầu của Pfizer, vốn được chính quyền Tổng thống Joe Biden ủng hộ, trong đó bao gồm tiêm tăng cường cho tất cả người từ 16 tuổi trở lên.

Một điểm tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Martinsburg, Tây Virginia hôm 11/3. Ảnh: Reuters.
Một điểm tiêm chủng vaccine Covid-19 tại Martinsburg, Tây Virginia, hôm 11/3. Ảnh: Reuters.

Hội đồng gồm các nhà tiêm chủng học, chuyên gia bệnh truyền nhiễm và các nhà dịch tễ học kết luận lợi ích của tiêm tăng cường cho nhóm trẻ không lớn hơn rủi ro có thể xảy ra cho sức khỏe, đặc biệt là ở nam giới.

Một hội đồng chuyên gia riêng của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đang tranh luận về tiêm liều tăng cường và có khả năng khuyến nghị mở rộng danh sách được phép tiêm.

Kế hoạch tiêm liều tăng cường của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh biến chủng Delta đang gây ra các đợt bùng phát nghiêm trọng tại nhiều bang. Nước này vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 43 triệu ca nhiễm và hơn 699.000 ca tử vong kể từ khi dịch bùng phát.

Mỹ đã tiêm chủng ít nhất một liều cho 75% dân số từ 12 tuổi trở lên, trong đó 64% tiêm đủ mũi, đồng thời cho phép tiêm liều tăng cường với người bị suy giảm miễn dịch từ tháng trước. Hơn 2 triệu người đã tiêm liều vaccine thứ 3 tại Mỹ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents