Mỹ cảnh báo biến chủng R1

Các chuyên gia Mỹ đang theo dõi chặt chẽ biến chủng R1 có nguy cơ né vaccine, dù giới chức y tế chưa đưa nó vào danh sách đáng lo ngại hoặc cần quan tâm.

Trong bài mô tả chi tiết đợt bùng phát tại một viện dưỡng lão ở bang Kentucky hồi tháng ba, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết R1, biến chủng được phát hiện lần đầu ở Nhật Bản năm ngoái, mang “một số đột biến quan trọng” chứng tỏ “bằng chứng về việc virus tăng khả năng lây truyền, đồng thời có khả năng làm giảm hiệu quả kháng thể trung hòa có được sau khi mắc bệnh hoặc tiêm vaccine”.

“Dù tiêm vaccine có khả năng giảm lây nhiễm và các triệu chứng bệnh, 25,4% người cao tuổi tại viện dưỡng lão và 7,1% nhân viên chăm sóc mắc Covid-19 sau khi được tiêm vaccine. Điều này xác nhận lo ngại về khả năng miễn dịch bị giảm trước chủng R1”, báo cáo của CDC Mỹ có đoạn.

CDC Mỹ ghi nhận 4 ca tái nhiễm cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên bị hạn chế hoặc suy yếu trước biến chủng R1. Tuy nhiên, cơ quan này chưa đưa R1 vào danh sách biến chủng nCoV đáng lo ngại hoặc cần quan tâm.

Nhân viên y tế Mỹ tiêm vaccine cho một phụ nữ cao tuổi ở bang Florida tháng 12/2020. Ảnh: AP.
Nhân viên y tế Mỹ tiêm vaccine cho một phụ nữ cao tuổi ở bang Florida tháng 12/2020. Ảnh: AP.

Trong đợt bùng phát tại viện dưỡng lão ở Kentucky, giới chức y tế ghi nhận 46 ca nhiễm gồm 26 người cao tuổi sống tại đây, trong đó 18 người đã tiêm đủ liệu trình, cùng 20 nhân viên chăm sóc, 4 người trong số này đã tiêm vaccine Covid-19. Ba người cao tuổi tử vong sau khi nhiễm nCoV, trong đó hai người chưa tiêm vaccine.

Một báo cáo trên trang Outbreak cho thấy Maryland là bang ghi nhận số ca nhiễm R1 cao nhất. Biến chủng R1 đã lan ra hầu hết nước Mỹ, trừ ba bang, với hơn 2.200 ca nhiễm. Cơ quan y tế công cộng Georgia cho biết dưới 100 người tại bang này đã nhiễm biến chủng R1.

William Haseltine, chuyên gia Covid-19, nhận định R1 là biến chủng thực sự cần theo dõi. Nó được đề cập đến trong hơn 10.000 mục của cơ sở dữ liệu GISAID SARS-CoV-2.

“Đây là cảnh báo đầu tiên về một chủng virus lây lan trong cộng đồng dân cư đã được tiêm đủ vaccine. Biến chủng này có khả năng lan rộng”, Haseltine nói. “Biến chủng này có thể lây lan bằng cách né tránh hệ miễn dịch trong quá trình xâm nhập cơ thể và sau đó tự nhân bản với số lượng lớn. Chúng ta cần biết yếu tố gì khiến nó né được vaccine”.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định không phải biến chủng nCoV nào cũng có thể trở thành chủng trội. Đồng thời, việc tiêm vaccine Covid-19 đã giúp giảm lây nhiễm và triệu chứng bệnh trong đợt bùng phát ở viện dưỡng lão tại bang Kentucky.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
a homescontents