Mục sư lừa người Việt ở Mỹ hơn 33 triệu USD

Kent R.E. Whitney, cựu mục sư ở California, lĩnh án 14 năm tù vì tội lừa gạt cộng đồng người Việt tiền đầu tư hơn 33 triệu USD.

Whitney, 38 tuổi, cựu mục sư nhà thờ Vì Bản thân Khỏe mạnh tại Westminster, thành phố phía bắc hạt Orange, bang California, bị kết án hôm 24/9 vì vai trò chủ mưu trong đường dây lừa đảo hàng trăm nạn nhân.

Ngoài bản án 14 năm tù, tòa còn yêu cầu bị cáo bồi thường hơn 22 triệu USD cho các nạn nhân.

Kent R.E. Whitney trong một video trên YouTube năm 2017. Ảnh chụp màn hình video YouTube/Church for the healthy self.
Kent R.E. Whitney trong một video trên YouTube năm 2017. Ảnh chụp màn hình video YouTube/Church for the healthy self.

Năm ngoái, Whitney đã nhận tội lừa đảo qua thư và khai man thuế thu nhập liên bang. Ủy ban Giao dịch Chứng khoán cho hay Whitney và đồng phạm, cũng là một mục sư, bị cáo buộc nhằm mục tiêu vào cộng đồng người Việt ở Mỹ.

Theo văn phòng công tố Mỹ tại Los Angeles, từ tháng 9/2014 tới tháng 4/2019, Whitney kêu gọi người Việt ở Mỹ đầu tư vào CHS Trust, một quỹ tín thác của nhà thờ Vì Bản thân Khỏe mạnh.

Thông qua truyền hình cũng như các cuộc hội thảo, video trên YouTube, CHS Trust tuyên bố với các nhà đầu tư rằng sẽ được đảm bảo tỷ lệ lãi hàng năm là 12%, hoàn vốn gốc mà không lo rủi ro vì được liên bang bảo hiểm và tự hào rằng các giao dịch viên của nhà thờ chưa từng thua lỗ trong 15 năm qua.

Ít nhất 355 nạn nhân đã sập bẫy. Sau khi các nhà đầu tư đã chuyển tiền vào tài khoản, Whitney làm giả báo cáo lợi nhuận hàng tháng gửi cho nạn nhân, đồng thời khai man tờ khai thuế thu nhập liên bang.

Luật sư cho biết sau khi được thông báo về cuộc điều tra, Whitney đã hợp tác với cơ quan công tố, nhận trách nhiệm và đồng ý với thỏa thuận nhận tội.

Theo AP/LA Times

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents