Moderna không chia sẻ công thức vaccine Covid-19

Moderna không chia sẻ công thức vaccine Covid-19

Moderna không có kế hoạch chia sẻ công thức sản xuất vaccine Covid-19, thay vào đó sẽ mở rộng quy mô sản xuất để tăng nguồn cung toàn cầu.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhiều lần hối thúc Moderna chia sẻ công thức vaccine. Trong cuộc phỏng vấn với AP ngày 11/10, Chủ tịch Moderna Noubar Afeyan cho biết công ty đã phân tích liệu có tốt hơn khi chia sẻ công nghệ RNA thông tin và cuối cùng rút ra kết luận rằng họ có thể mở rộng sản xuất, cung cấp thêm hàng tỷ liều vào năm 2022.

“Trong 6-9 tháng tới, cách chắc chắn nhất và hiệu quả để tạo ra vaccine chất lượng cao là chúng tôi tự sản xuất”, Afeyan cho hay.

Chủ tịch kiêm người đồng sáng lập Moderna Noubar Afeyan trả lời phỏng vấn AP tại Rome, Italy hôm 11/10. Ảnh: AP.
Chủ tịch kiêm người đồng sáng lập Moderna Noubar Afeyan trả lời phỏng vấn AP tại Rome, Italy hôm 11/10. Ảnh: AP.

Moderna “đã đi từ không sản xuất vaccine thành có một tỷ liều trong chưa đầy một năm”, Afeyan nói, đề cập quá trình chạy nước rút của công ty có trụ sở tại bang Massachusetts, Mỹ để phát triển vaccine và sản xuất số lượng lớn. “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có thể sản xuất ba tỷ liều” vào năm 2022.

Ông lưu ý Moderna đã tốn 2,5 tỷ USD và 10 năm để phát triển nền tảng tạo ra vaccine Covid-19. Khi được hỏi những bên khác có thể thành công thế nào nếu sản xuất vaccine bằng các bằng sáng chế của Moderna, Afeyan từ chối suy đoán. Nhưng “khó tưởng tượng họ có thể đạt được kết quả đáng kể trong khung thời gian ngắn với chất lượng tương đương chúng tôi” vào năm 2022, ông nhấn mạnh.

Khi được hỏi về những chỉ trích gần đây rằng Moderna chủ yếu cung cấp vaccine cho các nước giàu, Afeyan cho biết công ty đã cung cấp lượng vaccine “khá đáng kể” cho các quốc gia nghèo hơn, chủ yếu thông qua hợp tác với chính phủ Mỹ.

Moderna hồi tháng 5 cam kết với Covax rằng sẽ cung cấp 500 triệu liều cho các nước nghèo hơn. 40 triệu liều có thể bắt đầu được xuất xưởng trong ba tháng cuối năm nay, số còn lại được vận chuyển vào năm sau.

Vaccine Covid-19 là sản phẩm thương mại duy nhất của Moderna. Công ty tuần trước công bố kế hoạch mở nhà máy vaccine ở châu Phi. Afeyan cho biết ông hy vọng quyết định về địa điểm chính xác đặt nhà máy sẽ sớm được đưa ra. Tuy nhiên, có thể mất nhiều năm để đưa nhà máy đi vào hoạt động.

TIN NƯỚC MỸ TIN SỨC KHỎE TIN THẾ GIỚI TIN TỔNG HỢP