Bang Mỹ vứt bỏ hàng trăm nghìn liều vaccine

Bang Louisiana, Mỹ, phải vứt bỏ hơn 220.000 liều vaccine Covid-19 do không có người đến tiêm, làm trầm trọng thêm vấn đề lãng phí vaccine.

Tờ AP cuối tuần qua dẫn dữ liệu từ Cơ quan Y tế Louisiana, cho biết bang này đã vứt bỏ 223.918 liều vaccine Pfizer, Modern và Johnson & Johnson do không tìm đủ người tiêm.

Đây là con số tương đối nhỏ so với tổng cộng 4,4 triệu liều vaccine Covid-19 được cung cấp cho bang Louisiana. Tuy nhiên, điều này làm trầm trọng thêm vấn đề lãng phí vaccine ở Mỹ, trong khi hàng triệu người dân ở các nước khác trên thế giới đang chờ được tiêm chủng.

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho sinh viên tại thành phố Jackson, bang Mississippi, Mỹ, hôm 21/9. Ảnh: AP.
Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho sinh viên tại thành phố Jackson, bang Mississippi, Mỹ, hôm 21/9. Ảnh: AP.

Phát ngôn viên cơ quan y tế Louisiana Kevin Litten cho biết hầu hết các liều vaccine bị vứt bỏ ở bang này đã được mở nắp, nhưng bệnh viện, phòng khám và các điểm tiêm chủng không thể tìm được người đến tiêm. Hơn 21.500 liều hết hạn.

Số vaccine bị lãng phí ở Louisiana tăng gấp ba lần kể từ cuối tháng 7, bất chấp bang này vừa chứng kiến làn sóng bùng phát Covid-19 lần thứ tư, khiến sự quan tâm tới vaccine ngày một tăng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, Louisiana là một trong những bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất cả nước. Hơn 2,1 triệu người Louisiana, khoảng 46% dân số, đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19. Trên toàn nước Mỹ, khoảng 64,5% đã tiêm vaccine, trong đó hơn 55,6% tiêm đủ liều.

Phân tích từ công ty nghiên cứu Anh Airfinity gần đây chỉ ra rằng 240 triệu liều vaccine Covid-19 dư thừa ở các nước phát triển, bao gồm Mỹ, có nguy cơ bị vứt bỏ vì hết hạn trước khi được chuyển lại cho những nước đang cần.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents