Lính Đức đốt đuốc, chơi rock tạm biệt Merkel

Binh sĩ Đức mang theo đuốc diễu hành và chơi nhạc rock trong lễ chia tay Thủ tướng Merkel trước khi bà rời vị trí sau 16 năm tại vị.

Các binh sĩ Đức mặc lễ phục và mang theo đuốc tham gia lễ diễu hành Grosser Zapfenstreich vào tối 2/12 tại thủ đô Berlin. Buổi lễ diễn ra vài ngày trước khi quốc hội Đức bầu Olaf Scholz giữ chức Thủ tướng Đức thay Angela Merkel, kết thúc 16 năm cầm quyền của bà. Đảng của Scholz tuần trước đã công bố thỏa thuận hợp tác thành lập chính phủ với hai đảng khác.

Tại buổi lễ, Merkel đánh giá 4 nhiệm kỳ thủ tướng “là những năm đầy biến cố và thường đầy thách thức”. “Những nhiệm kỳ đó thách thức tôi về chính trị và con người, song cũng giúp tôi thêm hoàn thiện bản thân”, Merkel nói.

Đề cập tới hoạt động chống tin giả khi Đức đối phó với Covid-19, Merkel nhấn mạnh “ý nghĩa to lớn của tin tưởng vào chính trị, khoa học và diễn ngôn xã hội”. Merkel kêu gọi phản bác mạnh mẽ khi các sự thật khoa học bị phủ nhận và thuyết âm mưu trỗi dậy.Video Player is loading.DừngHiện tại 0:02/Thời lượng 3:52Đã tải: 0%Tiến trình: 0%Bỏ tắt tiếngToàn màn hình

Quân đội Đức cử hành lễ diễu hành chia tay Thủ tướng Angela Merkel ở Berlin ngày 1/12. Video: Reuters.

Merkel gây bất ngờ khi chọn các bài hát để đội quân nhạc biểu diễn trong lễ diễu hành chia tay, trong đó có bài “Du hast den Farbfilm vergessen” (Anh quên phim màu rồi) của ca sĩ nhạc punk Nina Hagen.

Thủ tướng Đức nói bài hát gợi nhắc đến những năm tháng tuổi trẻ của bà. “Bài hát là điểm nhấn trong thời tuổi trẻ của tôi. Bài hát đến từ Đông Đức và thật trùng hợp khi nó vẫn được phát ở nơi từng là khu vực bầu cử của tôi”, Merkel nói.

Hai bài hát còn lại là thánh ca “Grosser Gott, wir loben dich” (Chúng con ca ngợi tên Chúa) và bản ballad thập niên 1960 “Fuer mich soll’s rote Rosen regen” (Cơn mưa hoa hồng sẽ đổ xuống vì em) của Hildegard Knef.

Tờ Spiege nhận định bài hát thứ ba có thể gợi ý về tương lai của Merkel sau khi thôi giữ chức thủ tướng, với phần lời có đoạn “hãy để cơn mưa hoa hồng đổ xuống vì em, để em gặp những điều kỳ diệu mới, để em bắt đầu điều mới mẻ từ những thứ cũ kỹ”. Tờ Sueddeutsche đánh giá những bài hát Merkel chọn “phản ánh năng lực truyền tải thông điệp bằng cử chỉ thay vì lời nói”.

Merkel được ca ngợi là lãnh đạo có cách xử lý khủng hoảng táo bạo và đưa nước Đức vượt qua nhiều biến động trong suốt 16 năm cầm quyền. Merkel tiết lộ rằng mình sẽ đọc sách và “có thể ngủ một chút”, song vẫn kín tiếng về dự định sau khi thôi giữ chức thủ tướng Đức.

Lễ Grosser Zapfenstreich có nguồn gốc từ thế kỷ 16 và là nghi thức cao nhất của quân đội Đức, được cử hành trong các lễ kỷ niệm cấp quốc gia hoặc nghi lễ trọng thể của công chúng để tôn vinh những người xuất sắc có mặt tại những sự kiện này.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ein binance Konto er"offnen
18 ngày trước

Can you be more specific about the content of your article? After reading it, I still have some doubts. Hope you can help me.

homescontents
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x