Khoảnh khắc tên lửa, ngư lôi Mỹ đánh chìm tàu chiến

Tàu hộ vệ loại biên Ingraham hứng chịu đòn đánh từ nhiều tên lửa và bom dẫn đường, trước khi bị đánh chìm bởi một ngư lôi Mark 48.

Hải quân Mỹ hôm qua công bố video ghi lại đợt diễn tập đánh chìm mục tiêu (SINKEX) nhằm vào tàu hộ vệ loại biên USS Ingraham ở vùng biển ngoài khơi Hawaii hồi tuần trước. Đợt SINKEX nằm trong cuộc Diễn tập Quy mô lớn (LSE) 2021 diễn ra từ ngày 2-16/8, nhằm mục tiêu hỗ trợ hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ thử nghiệm, hoàn thiện nhiều khái niệm tác chiến phân tán mới.

Nửa đầu video cho thấy những khí tài tham gia SINKEX, bao gồm máy bay tuần thám biển P-8A Poseidon của hải quân và tiêm kích F/A-18C/D Hornet thủy quân lục chiến mang tên lửa diệt hạm AGM-84D, tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Chicago với tên lửa UGM-84D, bệ phóng không người lái NMESIS mang tên lửa diệt hạm NSM, cùng chiến đấu cơ F/A-18E/F mang bom lượn AGM-154 JSOW.

Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm USS Chicago cũng sử dụng một ngư lôi hạng nặng Mark 48, trong khi tiêm kích tàng hình F-35C cất cánh từ tàu sân bay USS Carl Vinson với bom dẫn đường bằng laser Paveway.

Nửa sau video thể hiện cảnh khai hỏa tên lửa từ các máy bay, tàu ngầm và bệ phóng mặt đất. Hình ảnh từ máy bay không người lái cho thấy bom dẫn đường đánh trúng phần giữa tàu hộ vệ USS Ingraham, trước khi một tên lửa lao thẳng vào đuôi chiến hạm.

Ngư lôi Mark 48 sau đó đánh vào khu vực giữa thân và bẻ gãy sống tàu chiến, khiến USS Ingraham chìm dần xuống biển.

SINKEX là nội dung quan trọng trong những cuộc diễn tập bắn đạn thật trên biển của Mỹ, giúp các lực lượng tham gia thuần thục kỹ năng tác chiến thực tế và vận hành các hệ thống chiến đấu, vốn không thể tái hiện trên các thiết bị mô phỏng.

Tàu loại biên USS Ingraham bốc cháy sau khi trúng bom, tên lửa ngoài khơi Hawaii hôm 15/8. Ảnh: US Navy.
Tàu loại biên USS Ingraham bốc cháy sau khi trúng bom, tên lửa ngoài khơi Hawaii hôm 15/8. Ảnh: US Navy.

Các tàu mục tiêu trong SINKEX được tháo bỏ vũ khí, thiết bị điện tử và hệ thống nhiên liệu, khiến chúng ít có nguy cơ cháy nổ, khó bị phá hủy khung thân và chìm hơn so với tàu chiến bình thường. Điều này cho phép kéo dài thời gian công kích, tạo điều kiện cho nhiều lực lượng cùng tung đòn tấn công.

Hải quân Mỹ thường sử dụng tàu cũ đã loại biên làm mục tiêu trong SINKEX. Chúng được chuẩn bị theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, chỉ được đánh chìm ở vùng biển sâu ít nhất 2.000 m và cách đất liền gần 100 km. Trước cuộc diễn tập, giới chức sẽ khảo sát vùng biển để đảm bảo hoạt động đánh chìm tàu không gây tổn hại cho con người và động vật biển trong khu vực thao trường.

USS Ingraham là tàu hộ vệ mang tên lửa dẫn đường được biên chế cho hải quân Mỹ ngày 5/8/1989 và loại biên ngày 30/1/2015, là chiếc cuối cùng thuộc lớp tàu hộ vệ Oliver Hazard Perry của nước này.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents