CIA mở chiến dịch giải cứu dân Mỹ bằng trực thăng

CIA và quân đội Mỹ đang triển khai chiến dịch sơ tán công dân nước này bằng trực thăng khi hoạt động di tản ở Afghanistan đi đến hồi kết.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) những ngày qua mở chiến dịch bí mật nhằm giải cứu công dân nước này ở thủ đô Kabul và các khu vực khác tại Afghanistan, các quan chức Mỹ ngày 25/8 cho biết. Các chiến dịch được triển khai với trực thăng của quân đội Mỹ song do các đặc vụ CIA điều khiển, cách bố trí lực lượng điển hình cho các nhiệm vụ tương tự.

Một nguồn tin cho biết các binh sĩ Mỹ được triển khai tới thủ đô Kabul trong nhiệm vụ phối hợp đồng minh nước ngoài, gồm Anh và Pháp, tới các địa điểm chỉ định để đón công dân của những quốc gia này, cùng những người có thẻ xanh của Mỹ và công dân Afghanistan có thị thực đặc biệt.

Phát ngôn viên CIA từ chối bình luận về hoạt động của cơ quan này tại Afghanistan. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby ngày 24/8 cho biết lực lượng Mỹ chuyển gần 20 công dân tới sân bay ở thủ đô Kabul trong đêm, song không nêu chi tiết về hoạt động này.

Trực thăng CH-47 bên trên đại sứ quán Mỹ ở Kabul ngày 15/8. Ảnh: AP.
Trực thăng CH-47 bên trên đại sứ quán Mỹ ở Kabul ngày 15/8. Ảnh: AP.

Quân đội Mỹ trong tuần qua ít nhất hai lần điều trực thăng đưa khoảng 185 người Mỹ tới sân bay Kabul, các quan chức nước này cho biết. Một số chiến dịch giải cứu công dân Mỹ khác được thực hiện bằng đường bộ.

Các nhiệm vụ trên bộ và trên không tại Afghanistan được đánh giá là nguy hiểm, trong bối cảnh Mỹ bắt đầu ưu tiên sơ tán công dân của mình thay vì những người Afghanistan đang đối mặt với rủi ro. Nhóm này gồm hàng nghìn phiên dịch viên Afghanistan cùng những người khác từng làm việc với Mỹ và nguy cơ bị Taliban trả đũa.

Lầu Năm Góc cho biết đang phối hợp với Taliban đảm bảo an ninh tại khu vực sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, song chưa rõ thỏa thuận giữa hai bên có bao gồm các hoạt động giải cứu nói trên hay không.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden dự kiến hoàn tất chiến dịch di tản tại Afghanistan ngày 31/8, trước khi rút toàn bộ lực lượng gồm 6.000 binh sĩ khỏi quốc gia Trung Á. Biden yêu cầu các quan chức quốc phòng Mỹ lập kế hoạch dự phòng nếu cần gia hạn chiến dịch di tản sau ngày 31/8.

Taliban cảnh báo sẽ trả đũa nếu Mỹ không tuân thủ thời hạn của chiến dịch di tản. Các quan chức Mỹ nhận định Taliban có thể hành động, đồng thời đề cập tới mối đe dọa từ Nhà nước Hồi giáo Khorasan, một nhánh cực kỳ bạo lực thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Taliban mở chiến dịch quân sự chớp nhoáng đánh chiếm phần lớn lãnh thổ Afghanistan trong vài tuần qua, sau khi Mỹ và đồng minh rút khỏi quốc gia Trung Á. Taliban ngày 15/8 tiến vào Kabul mà không vấp phải sự kháng cự của quân chính phủ, hoàn thành kiểm soát lãnh thổ Afghanistan.

Hàng nghìn người Afghanistan sau đó đổ đế sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul để tìm cách rời khỏi đất nước. Dòng người di tản quá đông khiến sân bay này rơi vào hỗn loạn trong nhiều ngày qua. Quân đội Mỹ đang điều hành sân bay Hamid Karzai, một trong những địa điểm cuối cùng Taliban chưa kiểm soát tại Afghanistan.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents