Johnson & Johnson nói liều vaccine tăng cường hiệu quả 100% ngăn bệnh nặng

Johnson & Johnson cho biết liều vaccine Covid-19 tăng cường của hãng đạt hiệu quả ngăn bệnh trở nặng 100% khi được tiêm hai tháng sau mũi đầu tiên.

“Loại vaccine một liều của chúng tôi tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và khả năng ghi nhớ miễn dịch lâu dài. Khi tiêm mũi vaccine tăng cường của Johnson & Johnson (J&J), sức mạnh bảo vệ trước Covid-19 sẽ càng gia tăng”, Mathai Mammen, trưởng nhóm nghiên cứu và phát triển toàn cầu của hãng dược phẩm Janssen thuộc công ty J&J, hôm nay cho biết.

Một lọ vaccine Johnson & Johnson tại điểm tiêm chủng ở New York, Mỹ, hồi tháng 4. Ảnh:AP.
Một lọ vaccine Johnson & Johnson tại điểm tiêm chủng ở New York, Mỹ, hồi tháng 4. Ảnh:AP.

Khoảng 32.000 người từ 18 tuổi trở lên, đến từ 10 quốc gia, đã tham gia thử nghiệm lâm sàng của J&J. Họ được tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường hai tháng sau liều đầu tiên. Theo dữ liệu J&J công bố hôm nay, mũi tiêm này phát huy hiệu quả ngăn bệnh trở nặng 100% ít nhất hai tuần sau khi tiêm. Tỷ lệ hiệu quả trong việc ngăn Covid-19 có triệu chứng cũng đạt 75%.

J&J hồi đầu năm cho biết theo một thử nghiệm lâm sàng lớn, loại vaccine một liều của họ đạt hiệu quả 66% trong việc ngăn Covid-19 từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng. Công ty nhấn mạnh dữ liệu mới cho thấy một mũi vaccine của họ vẫn giúp bảo vệ lâu dài, ngay cả khi biến chủng Delta lan rộng.

Dan Barouch, nhà miễn dịch học tham gia phát triển vaccine J&J, cho biết một số quốc gia có thể chọn cách triển khai liều tăng cường, trong khi những nước khác có thể tiếp tục tiêm một liều duy nhất, “dựa trên mong muốn hoặc nhu cầu của họ”.

Dữ liệu mới của J&J được đưa ra giữa lúc nhiều nước đã triển khai hoặc lên kế hoạch tiêm mũi vaccine Covid-19 tăng cường, sau những nghiên cứu cho thấy khả năng bảo vệ suy giảm theo thời gian ở một số loại vaccine, cùng tình trạng lây lan nghiêm trọng của biến chủng Delta trên toàn cầu.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá liều vaccine Covid-19 tăng cường chỉ nên dành cho một số ít những người dù đã tiêm đầy đủ vẫn đối mặt nguy cơ trở nặng và tử vong cao nếu nhiễm virus, như những người trên 65 tuổi hoặc bị suy giảm hệ miễn dịch.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
homescontents